Cách tạo một trang web với wordpress

4 năm trước, Code theme wordpress, 246 Lượt xem

Ở bài này hãy cùng netweb tim hiểu cách làm 1 website wordpress nhé!

Tại sao chọn chủ đề WordPress?

WordPress là các tệp phối hợp với nhau để tạo ra thiết kế và chức năng của trang web WordPress. Mỗi Chủ đề có thể khác nhau, cung cấp nhiều lựa chọn cho chủ sở hữu trang web để thay đổi giao diện trang web của họ ngay lập tức.

Bạn có thể muốn phát triển theme WordPress để sử dụng cho riêng mình, cho một dự án khách hàng hoặc gửi đến Thư mục chủ đề WordPress . Tại sao bạn nên xây dựng một Theme WordPress?

 • Để tạo giao diện độc đáo cho trang web WordPress của bạn.
 • Để tận dụng các mẫu , thẻ mẫu và Vòng lặp WordPress để tạo các kết quả và giao diện trang web khác nhau.
 • Để cung cấp các mẫu thay thế cho các tính năng trang web cụ thể, chẳng hạn như trang danh mục và trang kết quả tìm kiếm.
 • Để nhanh chóng chuyển đổi giữa hai bố cục trang web hoặc tận dụng Trình chuyển đổi chủ đề hoặc kiểu để cho phép chủ sở hữu trang web thay đổi giao diện trang web của bạn.

Một Theme WordPress cũng có nhiều lợi ích.

 • Nó tách các kiểu trình bày và tệp mẫu khỏi các tệp hệ thống để trang web sẽ nâng cấp mà không cần thay đổi mạnh mẽ đối với bản trình bày trực quan của trang web.
 • Nó cho phép tùy chỉnh chức năng trang web duy nhất cho Chủ đề đó.
 • Nó cho phép thay đổi nhanh chóng thiết kế trực quan và bố cục của trang web WordPress.
 • Nó loại bỏ sự cần thiết của một chủ sở hữu trang web WordPress điển hình phải học CSS, HTML và PHP để có một trang web đẹp mắt.

Tại sao bạn nên xây dựng Theme WordPress của riêng mình? Đó là câu hỏi thực sự.

 • Đây là cơ hội để tìm hiểu thêm về CSS, HTML và PHP.
 • Đây là cơ hội để đưa chuyên môn của bạn với CSS, HTML và PHP hoạt động.
 • Thật sáng tạo.
 • Đó là niềm vui (hầu hết thời gian).
 • Nếu bạn phát hành nó ra công chúng , bạn có thể cảm thấy tốt vì bạn đã chia sẻ và cung cấp một cái gì đó cho Cộng đồng WordPress (không sao, quyền khoe khoang)

Tiêu chuẩn phát triển chủ đề

Chủ đề WordPress nên được mã hóa bằng các tiêu chuẩn sau:

 • Sử dụng PHP có cấu trúc tốt, không có lỗi và HTML hợp lệ. Xem Tiêu chuẩn mã hóa WordPress .
 • Sử dụng CSS sạch, hợp lệ. Xem các tiêu chuẩn mã hóa CSS .
 • Thực hiện theo các hướng dẫn thiết kế trong Thiết kế và bố trí trang web .

Cấu tạo của một chủ đề

Chủ đề WordPress cấu tạo bởi các thư mục con của thư mục chủ đề WordPress ( wp-content / Themes / theo mặc định) không thể được di chuyển trực tiếp bằng tệp wp-config.php . Thư mục con của Chủ đề chứa tất cả các tệp biểu định kiểu, tệp mẫu và tệp chức năng tùy chọn ( tệp.php ), tệp JavaScript và hình ảnh. Ví dụ: một Theme có tên “test” sẽ nằm trong thư mục wp-content / Themes / test / . Tránh sử dụng số cho tên chủ đề, vì điều này ngăn nó được hiển thị trong danh sách chủ đề có sẵn.

WordPress bao gồm một chủ đề mặc định trong mỗi cài đặt mới. Kiểm tra các tệp trong chủ đề mặc định một cách cẩn thận để có ý tưởng tốt hơn về cách xây dựng các tệp Chủ đề của riêng bạn.

Chủ đề WordPress thường bao gồm ba loại tệp chính, ngoài hình ảnh và tệp JavaScript.

 1. Biểu định kiểu được gọi là style.css , điều khiển phần trình bày (thiết kế trực quan và bố cục) của các trang web.
 2. Các tệp mẫu WordPress kiểm soát cách các trang của trang web tạo thông tin từ cơ sở dữ liệu WordPress của bạn sẽ được hiển thị trên trang web.
 3. Tệp chức năng tùy chọn ( tests.php ) là một phần của tệp WordPress Theme.

Chúng ta hãy nhìn vào những cá nhân này.

Viết theme wordpress đơn giản

Chủ đề đơn giản nhất có thể là một chủ đề con chỉ bao gồm tệp style.css , cộng với bất kỳ hình ảnh nào. Điều này là có thể bởi vì nó là con của một chủ đề khác đóng vai trò là cha mẹ của nó.

Biểu định kiểu chủ đề

Ngoài thông tin về kiểu CSS cho chủ đề của bạn, style.css cung cấp chi tiết về Chủ đề dưới dạng nhận xét. Biểu định kiểu phải cung cấp chi tiết về Chủ đề dưới dạng nhận xét. Không có hai Chủ đề nào được phép có cùng chi tiết được liệt kê trong tiêu đề nhận xét của chúng , vì điều này sẽ dẫn đến các vấn đề trong hộp thoại chọn Chủ đề . Nếu bạn tạo Chủ đề của riêng mình bằng cách sao chép chủ đề hiện có, hãy đảm bảo bạn thay đổi thông tin này trước.

Sau đây là một ví dụ về một vài dòng đầu tiên của biểu định kiểu, được gọi là tiêu đề biểu định kiểu, cho Chủ đề “netweb”

/ * 
Tên chủ đề: netweb
URI chủ đề: https://netweb.vn/
Tác giả: Văn Hải
Tác giả URI: https://netweb.vn/
Mô tả: Chủ đề 2013 cho WordPress đưa chúng ta trở lại blog , bao gồm đầy đủ các định dạng bài đăng, mỗi định dạng được hiển thị đẹp theo cách riêng của chúng. Chi tiết thiết kế phong phú, bắt đầu với bảng màu rực rỡ và hình ảnh tiêu đề phù hợp, kiểu chữ và biểu tượng đẹp và bố cục linh hoạt trông tuyệt vời trên mọi thiết bị, dù lớn hay nhỏ. 
Phiên bản: 1.0 
Giấy phép: Giấy phép Công cộng GNU v2 trở lên 
Giấy phép URI: http://www.gnu.org/licenses/gpl-2.0.html
Thẻ: đen, nâu, cam, nâu, trắng, vàng, ánh sáng, một cột, hai cột, thanh bên phải, độ rộng linh hoạt, tiêu đề tùy chỉnh, menu tùy chỉnh, kiểu trình soạn thảo, hình ảnh đặc trưng, ​​microformats, định dạng bài đăng, hỗ trợ ngôn ngữ rtl, bài đăng dính, 
tên miền sẵn sàng dịch : hai mươi mười ba 

Chủ đề này, giống như WordPress, được cấp phép theo GPL. 
Sử dụng nó để làm cho một cái gì đó mát mẻ, vui chơi và chia sẻ những gì bạn đã học được với người khác. 
* /

Hướng dẫn bản định kiểu

 • Thực hiện theo các tiêu chuẩn mã hóa CSS khi tác giả CSS của bạn.
 • Sử dụng CSS hợp lệ khi có thể. Như một ngoại lệ, sử dụng tiền tố dành riêng cho nhà cung cấp để tận dụng các tính năng CSS3.
 • Giảm thiểu hack CSS. Ngoại lệ rõ ràng là hỗ trợ dành riêng cho trình duyệt, thường là các phiên bản IE. Nếu có thể, hãy tách các phần mềm CSS thành các phần riêng biệt hoặc các tệp riêng biệt.
 • Tất cả các yếu tố HTML có thể nên được tạo kiểu theo chủ đề của bạn (trừ khi đó là chủ đề con), cả trong nội dung bài đăng / trang và trong nội dung bình luận.
  • Bảng, chú thích, hình ảnh, danh sách, trích dẫn khối, et cetera.
 • Thêm phong cách in thân thiện là rất khuyến khích.
  • Bạn có thể bao gồm biểu định kiểu in với media = "print" hoặc thêm vào một khối phương tiện in trong biểu định kiểu chính của bạn.

Chức năng tập tin

Một chủ đề có thể tùy ý sử dụng một tệp chức năng, nằm trong thư mục con chủ đề và được đặt tên là function.php . Về cơ bản, tệp này hoạt động như một plugin và nếu nó có trong chủ đề bạn đang sử dụng, nó sẽ tự động được tải trong quá trình khởi tạo WordPress (cả cho trang quản trị và trang bên ngoài). Đề xuất sử dụng cho tập tin này:

 • Enqueue phong cách chủ đề và kịch bản. Xem wp_enqueue_scripts .
 • Kích hoạt tính năng Theme như sidebars , Navigation Menus , bài viết thu nhỏ , bài viết định dạng , tiêu đề tùy chỉnh , hình nền chọn lựa và những người khác.
 • Xác định các chức năng được sử dụng trong một số tệp mẫu của chủ đề của bạn.
 • Thiết lập menu tùy chọn, cung cấp cho chủ sở hữu trang tùy chọn màu sắc, kiểu dáng và các khía cạnh khác trong chủ đề của bạn.

WordPress theme mặc định chứa một functions.php tập tin định nghĩa nhiều các tính năng này, vì vậy bạn có thể muốn sử dụng nó như một mô hình. Kể từ functions.php về cơ bản có chức năng như một plugin, các Function_Reference danh sách là nơi tốt nhất để đi cho biết thêm thông tin vào những gì bạn có thể làm với tập tin này.

Lưu ý khi quyết định khi nào cần thêm chức năng vào hàm.php hoặc vào một plugin cụ thể: Bạn có thể thấy rằng bạn cần chức năng tương tự để có sẵn cho nhiều hơn một chủ đề chính. Nếu đó là trường hợp, chức năng nên được tạo trong một plugin thay vì hàm.php cho chủ đề cụ thể. Điều này có thể bao gồm các thẻ mẫu và các chức năng cụ thể khác. Các chức năng có trong plugin sẽ được xem bởi tất cả các chủ đề.

Danh sách các trang mẫu

Dưới đây là danh sách các tệp Theme được WordPress công nhận. Tất nhiên, Chủ đề của bạn có thể chứa bất kỳ biểu định kiểu, hình ảnh hoặc tệp nào khác. Chỉ cần lưu ý rằng những điều sau đây có ý nghĩa đặc biệt đối với WordPress – xem Phân cấp mẫu để biết thêm thông tin.

style.css
Các bản định kiểu chính. Điều này phải được bao gồm trong Chủ đề của bạn và nó phải chứa tiêu đề thông tin cho Chủ đề của bạn.
rtl.css
Biểu định kiểu rtl. Điều này sẽ được bao gồm tự động nếu hướng văn bản của trang web từ phải sang trái. Điều này có thể được tạo bằng cách sử dụng plugin RTLer .
index.php
Mẫu chính. Nếu Theme của bạn cung cấp các mẫu riêng, index.php phải có mặt.
comments.php
Các mẫu ý kiến.
front-page.php
Các mẫu trang trước.
home.php
Mẫu trang chủ, mặc định là trang đầu. Nếu bạn sử dụng một trang đầu tĩnh thì đây là mẫu cho trang có các bài đăng mới nhất.
single.php
Các mẫu bài duy nhất. Được sử dụng khi một bài viết được truy vấn. Đối với điều này và tất cả các mẫu truy vấn khác, index.php được sử dụng nếu mẫu truy vấn không có mặt.
single-{post-type}.php
Mẫu bài đăng duy nhất được sử dụng khi một bài đăng từ một loại bài đăng tùy chỉnh được truy vấn. Ví dụ: single-book.php sẽ được sử dụng để hiển thị các bài đăng đơn từ loại bài đăng tùy chỉnh có tên là “cuốn sách”. index.php được sử dụng nếu mẫu truy vấn cho loại bài tùy chỉnh không có mặt.
page.php
Mẫu trang. Được sử dụng khi một Trang cá nhân được truy vấn.
category.php
Các mẫu thể loại . Được sử dụng khi một danh mục được truy vấn.
tag.php
Mẫu thẻ . Được sử dụng khi một thẻ được truy vấn.
taxonomy.php
Các mẫu hạn . Được sử dụng khi một thuật ngữ trong phân loại tùy chỉnh được truy vấn.
author.php
Mẫu tác giả . Được sử dụng khi một tác giả được truy vấn.
date.php
Mẫu ngày / giờ. Được sử dụng khi một ngày hoặc thời gian được truy vấn. Năm, tháng, ngày, giờ, phút, giây.
archive.php
Các mẫu lưu trữ. Được sử dụng khi một danh mục, tác giả hoặc ngày được truy vấn. Lưu ý rằng mẫu này sẽ bị ghi đè bởi category.php , Author.php và date.php cho các loại truy vấn tương ứng của chúng.
search.php
Mẫu kết quả tìm kiếm. Được sử dụng khi tìm kiếm được thực hiện.
attachment.php
Mẫu đính kèm. Được sử dụng khi xem một tập tin đính kèm.
image.php
Mẫu đính kèm hình ảnh. Được sử dụng khi xem một tập tin đính kèm hình ảnh duy nhất. Nếu không có, tệp tin.php sẽ được sử dụng.
404.php
Mẫu 404 Không tìm thấy . Được sử dụng khi WordPress không thể tìm thấy một bài đăng hoặc trang phù hợp với truy vấn.

Các tệp này có ý nghĩa đặc biệt đối với WordPress vì chúng được sử dụng thay thế cho tệp index.php , khi có sẵn, theo Phân cấp mẫu và khi Thẻ điều kiện tương ứng trả về đúng. Ví dụ, nếu chỉ có một bài duy nhất đang được hiển thị, is_single () chức năng lợi nhuận ‘true’, và, nếu có một single.php tập tin trong Theme hoạt động, mẫu được sử dụng để tạo ra trang.

Mẫu cơ bản

Tối thiểu, một Theme WordPress bao gồm hai tệp:

 • style.css
 • index.php

Bài viết được dịch từ https://codex.wordpress.org/Theme_Development các bạn tham khảo thêm để biết thêm chi tiết

 

Bài viết mới cập nhập

 • Hướng dẫn Plugin floating contact

  Hướng dẫn Plugin floating contact

  10 tháng trước, 338 Lượt xem

  Netweb xin hướng dẫn cách quản lý Plugin floating contact các bạn nhớ làm theo kỹ tường bước để plugin hoạt động Tính năng: Hiển…

 • Backup Yandex Mail

  Backup Yandex Mail

  12 tháng trước, 228 Lượt xem

  Khác với dịch vụ email theo tên của microsoft và google với chi phí đắt đỏ tầm 1tr/năm/1user, vì thế nên netweb khuyên dùng dịch…

Bình luận trên facebook netweb.vn

Đam mê thiết kế web, kinh nghiệm 9 năm trong nghề thiết kế website, đang thiết kế web dạo tại netweb.vn, Callme: 08.9898.2526 (Mr Hải)