Nội dung

Series hướng dẫn cài đặt vps chi tiết chạy website wordpress

3 năm trước, Cài đặt VPS, Ubuntu, 9122 Lượt xem

Đăng ký cập nhập video từ netweb.vn

Hello xin chào tất cả các bạn, dạo gần đây mình đang dời nhà từ centos qua ubuntu và sắp tới centos sẽ không còn hỗ trợ và phát triển các bản cập nhập nữa, nên mình quyết định làm Series cài đặt vps trên ubuntu này, cơ bản là các bạn cũng na ná giống nhau nhưng mình sẽ làm trên ubuntu 20.04 LTS mới nhất nhé, đây là 1 bản phát hành hỗ trợ dài hạn của ubuntu..hi

Series này sẽ giúp các bạn setup 1 vps hoàn chỉnh và cài đặt wordpress mà các bạn sẽ không phải phụ thuộc vào bất kỳ 1 control panel hay script nào, hi vọng Series này sẽ giúp ích cho các bạn

Ubuntu là gì?

Ubuntu là hệ điều hành mở do người dùng phát triển dựa trên Debian GNU/Linux bao gồm nhiều bản phân phối khác nhau.

Các bản phân phối của Ubuntu là gì?

 • Kubuntu là bản phân phối Ubuntu để sử dụng môi trường làm việc KDE.
 • Lubuntu là phiên bản gọn nhẹ nhất sử dụng LXDE, được khuyên dùng cho các máy tính cũ, cấu hình thấp.
 • Xubuntu là bản phân phối với giao diện mặc định Xfce.
 • Myth ubuntu là bản phân phối dành cho hệ thống kênh truyền hình MythTV, thích hợp cho giải trí tại gia đình.
 • Ubuntu Studio là nền tảng chuyên phục vụ chỉnh sửa video và âm thanh chuyên nghiệp, chất lượng cao. Nền tảng này bao gồm nhiều phần mềm chỉnh sửa đa phương tiện.

Ubuntu vốn có nguồn gốc từ tiếng châu Phi cổ, nghĩa là “tình người”. Cụm từ này mang đến một triết lý sâu sắc về tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau. Với ý nghĩa đó, hệ điều hành Ubuntu ra đời nhằm mục đích chia sẻ và tạo ra những đóng góp lớn về công nghệ cho thế giới.

Ubuntu có rất nhiều tính năng hữu ích cho các máy tính xách tay, desktop và cả máy chủ. Đồng thời, hệ điều hành Ubuntu cũng được cung cấp miễn phí. Do đó, bạn sẽ không phải trả bất kỳ phí bản quyền nào khi sử dụng nó.

Ubuntu LTS là gì?

LST là từ viết tắt của Long Term Support, được gọi là “Hỗ trợ dài hạn”. Các kỹ sư luôn miệt mài làm việc để tạo bản cập nhật bảo mật, sửa lỗi hoặc nâng cấp. nhà phát triển luôn khuyến khích người dùng nâng cấp lên phiên bản mới nhất. Theo tôi thấy rằng, việc cập nhật này sẽ giúp bạn trải nghiệm dịch vụ một cách tốt nhất. Vì vậy bạn đừng ngại khi Update phiên bản mới nhất của bất kỳ phần mềm, công cụ nào nhé. 

Sau mỗi 6 tháng, Ubuntu sẽ có phiên bản mới được phát hành dành cho máy chủ và máy tính. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ luôn được cập nhật các ứng dụng mới nhất. Hơn nữa, bạn còn được cập nhật bảo mật 9 tháng một lần cho cả máy chủ và máy tính.

Sau mỗi 2 năm sẽ có một phiên bản LST mới được phát hành. Đối với những phiên bản trước, nó sẽ được hỗ trợ 5 năm cho hệ máy chủ và 3 năm cho máy bàn. Các phiên bản này đều hoàn toàn miễn phí.

Centos là gì? 

Centos (Community Enterprise Operating System) là một hệ điều hành mã nguồn mở dựa trên Red Hat Enterprise Linux (RHEL) – bản được dùng nhiều nhất trong thế giới doanh nghiệp trong thế giới IT.

Ưu điểm của CentOS

Được phát hành năm 2004, CentOS là một hệ điều hành cao cấp được hỗ trợ bởi chính cộng đồng của nó. Vì tính tương đồng với RHEL, CentOS là một môi trường hoàn hảo để lập trình và là một trong các Linux distribution thống trị thế giới Linux.

Mình tổng hợp các bài mình đã viết ở đây để các bạn tiện theo dõi và biết setup bài nào trước tiên, các bài viết được sắp xếp theo thứ tự từ trên xuống dưới nhé!

Danh sách các bài hướng dẫn setup 1 vps hoàn chỉnh

các bạn cần chuẩn bị cho mình 1 vps và 1 tên miền nhé, các bạn xem bài này mình có gợi ý cho các bạn các nhà cung cấp mình cũng đang dùng

Đầu tiên các bạn cần phải học cách setup tường lửa UFW thành thạo để quản lý tường lửa và liên quan đến mấy bài viết sau rất là nhiều nhé!

các bạn nên bảo mật ssh của mình bằng cách thay đổi cổng các bạn có thể tham khảo qua bài này của mình nhé!

Hướng dẫn này trình bày cách cài đặt LEMP trên máy chủ Ubuntu 20.04. Hệ điều hành Ubuntu đảm nhận yêu cầu đầu tiên. Chúng tôi sẽ mô tả cách khởi động và chạy các thành phần còn lại.

Cài đặt Let’s Encrypt ssl, https miễn phí cho vps

Cài đặt phpMyAdmin để quản lý mysql của bạn dễ dàng hơn

ở bài viết này sẽ giúp các bạn cài đặt nhiều website wordpress và https trên máy chủ của các bạn 1 cách dễ dàng

Script backup toàn bộ vps trên ubuntu và debian

Cài đặt fpt và quản lý fpt gán thư mục cho từng người dùng chi tiết ở trong bài này

Nếu các bạn cần setup nhiều phiên bản php chạy cùng 1 lúc thì xem bài này

Tổng hợp các lỗi hay gặp khi setup vps

Lỗi 1: Lỗi không upload được database nặng trên phpmyadmin

Chúc các bạn thành công!

Bài viết mới cập nhập

 • Hướng dẫn Plugin floating contact

  Hướng dẫn Plugin floating contact

  12 tháng trước, 360 Lượt xem

  Netweb xin hướng dẫn cách quản lý Plugin floating contact các bạn nhớ làm theo kỹ tường bước để plugin hoạt động Tính năng: Hiển…

 • Backup Yandex Mail

  Backup Yandex Mail

  1 năm trước, 241 Lượt xem

  Khác với dịch vụ email theo tên của microsoft và google với chi phí đắt đỏ tầm 1tr/năm/1user, vì thế nên netweb khuyên dùng dịch…

Bình luận trên facebook netweb.vn

Đam mê thiết kế web, kinh nghiệm 9 năm trong nghề thiết kế website, đang thiết kế web dạo tại netweb.vn, Callme: 08.9898.2526 (Mr Hải)