Nội dung

Ubuntu là gì? Tìm hiểu chi tiết về hệ điều hành ubuntu

4 năm trước, Ubuntu, 638 Lượt xem

Ubuntu là một hệ điều hành Linux hoàn chỉnh, có sẵn miễn phí với cả hỗ trợ cộng đồng và chuyên nghiệp. Cộng đồng Ubuntu được xây dựng dựa trên các ý tưởng được ghi trong Tuyên ngôn Ubuntu: phần mềm đó nên được cung cấp miễn phí, công cụ phần mềm đó có thể được sử dụng bởi mọi người bằng ngôn ngữ địa phương của họ và mặc dù có bất kỳ khuyết tật nào và mọi người nên có quyền tự do tùy chỉnh và thay đổi phần mềm của họ theo bất cứ cách nào họ thấy phù hợp.

 • Ubuntu sẽ luôn luôn được miễn phí , và không có khoản phí bổ sung cho “ phiên bản doanh nghiệp ” , chúng tôi làm việc rất tốt nhất của chúng tôi có sẵn cho tất cả mọi người về các điều khoản miễn phí tương tự.
 • Ubuntu bao gồm cơ sở hạ tầng dịch thuật và khả năng truy cập tốt nhất mà cộng đồng Phần mềm Tự do cung cấp, để làm cho Ubuntu có thể sử dụng được càng nhiều người càng tốt.
 • Ubuntu được vận chuyển trong các chu kỳ phát hành ổn định và thường xuyên; một bản phát hành mới sẽ được xuất xưởng sáu tháng một lần . Cứ sau hai năm, một bản phát hành hỗ trợ dài hạn (LTS) của Ubuntu sẽ có sẵn, được hỗ trợ trong 5 năm. Các bản phát hành Ubuntu ở giữa (được gọi là bản phát triển hoặc bản phát hành không LTS) được hỗ trợ trong 9 tháng mỗi bản.
 • Ubuntu hoàn toàn cam kết với các nguyên tắc phát triển phần mềm nguồn mở; chúng tôi khuyến khích mọi người sử dụng phần mềm nguồn mở, cải thiện nó và vượt qua nó.

Ubuntu phù hợp cho cả máy tính để bàn và máy chủ. Bản phát hành Ubuntu hiện tại hỗ trợ Intel x86 (PC tương thích IBM), AMD64 (x86-64), ARMv7, ARMv8 (ARM64), IBM POWER8 / POWER9 (ppc64el), IBM Z zEC12 / zEC13 / z14 và IBM Linuxone Rockhopper I + II / Emporer I + II (s390x).

Ubuntu bao gồm hàng ngàn phần mềm, bắt đầu với nhân Linux phiên bản 5.4 và Gnome 3.28, và bao gồm mọi ứng dụng máy tính để bàn tiêu chuẩn từ xử lý văn bản và ứng dụng bảng tính đến các ứng dụng truy cập internet, phần mềm máy chủ web, phần mềm email, ngôn ngữ lập trình và công cụ và tất nhiên vài trò chơi

Khái niệm cơ bản về Ubuntu

Ubuntu là một bản phân phối – hoặc bản phân phối – của Linux . Trong biệt trong Linux, bản phân phối là phiên bản của hệ điều hành có nhân Linux làm nền tảng. Có hàng trăm bản phân phối Linux khác nhau ngoài kia. Nó miễn phí và có 1 cộng đồng người dùng cung cấp cho nhau sự hướng dẫn và hỗ trợ. Nhưng việc cài đặt một bản phân phối Linux miễn phí với các tùy chọn hỗ trợ hạn chế có thể khiến người dùng máy tính trung bình sợ hãi. Đó là nơi Ubuntu xuất hiện.

Ubuntu, được phân phối bởi một công ty có tên Canonical, là một ví dụ về một dự án thương mại dựa trên nhân Linux. Được thành lập bởi doanh nhân và nhà từ thiện Mark Shuttleworth, sứ mệnh của Canonical là cung cấp một nền tảng phần mềm miễn phí cho người dùng và nhà phát triển. Thay vì tính phí cho hệ điều hành, hoạt động kinh doanh của Canonical phụ thuộc vào việc cung cấp hỗ trợ thương mại cho các sản phẩm của họ. Nó cũng giúp các công ty và tổ chức thiết kế hệ thống máy tính để mắt đến hiệu quả và quản lý chi phí.

Điều đó có nghĩa với bạn là Ubuntu là một hệ điều hành miễn phí mà bạn có thể cài đặt trên máy tính. Nhận một bản sao rất đơn giản – bạn có thể truy cập trang web Ubuntu và tải xuống hệ điều hành trực tiếp. Bạn sẽ cần phải có ổ đĩa CD hoặc USB để lưu HĐH. Khi bạn đã sao chép HĐH vào ổ đĩa hoặc CD, bạn có thể khởi động máy tính của mình bằng Ubuntu.

Một tính năng thú vị của Ubuntu là Canonical không quan tâm nếu bạn sợ cam kết. Khởi động từ ổ đĩa USB hoặc CD cho phép bạn chơi với hệ điều hành Ubuntu mà không ghi đè hệ điều hành gốc của máy tính. Nếu bạn là người dùng Windows trung thành hoặc tín đồ Mac OS X, bạn không cần phải cảm thấy tội lỗi. Bạn có thể thấy Ubuntu ở bên mà không làm tổn thương mối quan hệ hệ điều hành dài hạn của bạn.

Nếu bạn thấy Ubuntu  là những gì bạn cần, bạn có thể tải nó trên máy tính để chạy song song với HĐH hiện tại hoặc bạn có thể chia tay với OS cũ – và bắt đầu thấy Ubuntu độc quyền. Thậm chí còn có một tùy chọn để chạy Ubuntu trong chính Windows như thể nó là bất kỳ phần mềm nào khác.

10 lý do nên sử dụng Ubuntu Linux

Ubuntu Linux là hệ điều hành nguồn mở phổ biến nhất. Có nhiều lý do để sử dụng Ubuntu Linux khiến nó trở thành một bản phân phối Linux xứng đáng. Ngoài việc là nguồn mở và miễn phí, nó còn có khả năng tùy biến cao và có Trung tâm phần mềm đầy đủ các ứng dụng.

Có rất nhiều bản phân phối Linux được thiết kế để phục vụ các nhu cầu khác nhau . Là một phần mềm nguồn mở, Linux cho phép các nhà phát triển chọn mã của nó và tạo ra thứ gì đó mới mẻ và thú vị.

Trong số rất nhiều bản phân phối Linux này, Ubuntu, Mint, Fedora, openSUSE và Debian là một số hệ điều hành phổ biến nhất. Nếu bạn đang gặp rắc rối với sự phiền toái về quyền riêng tư của Windows 10, bạn chắc chắn có thể thử trải nghiệm Linux mới.

Tại sao nên sử dụng Ubuntu Linux?

Ở đây, tôi sẽ liệt kê một số đặc điểm đầy hứa hẹn của Ubuntu đã giúp nó giành được vị trí hàng đầu trong số những người dùng.

1. Ubuntu thân thiện với người dùng

Nhiều người dùng máy tính coi các hệ thống dựa trên Linux khó sử dụng và được tạo cho các nhà phát triển. Đó là một quan niệm sai lầm lớn và Ubuntu Linux hoạt động như một buster huyền thoại hoàn hảo. Giống như Windows, cài đặt Ubuntu Linux rất dễ dàng và bất kỳ người nào có kiến ​​thức cơ bản về máy tính đều có thể thiết lập hệ thống của mình. Trong những năm qua, Canonical đã cải thiện trải nghiệm máy tính để bàn tổng thể và đánh bóng giao diện người dùng. Đáng ngạc nhiên, nhiều người thậm chí gọi Ubuntu dễ sử dụng hơn so với Windows.

Bạn có thể đọc bài viết này để biết về một số bản phân phối Linux thân thiện với người mới bắt đầu.

2. Ubuntu là miễn phí

Không nghi ngờ gì, đó là một lý do lớn để sử dụng Ubuntu Linux. Tải xuống, cài đặt và sử dụng Ubuntu Linux không tốn một xu. Chỉ cần tải xuống từ trang web của Canonical hoặc truy cập trang web torrent yêu thích của bạn, tạo ISO có thể khởi động hoặc ghi nó vào ổ USB. Nó cũng đang được thông qua tại các tổ chức giáo dục và chính phủ khác nhau trên khắp thế giới để giảm chi phí. Hơn nữa, hầu hết các phần mềm cũng miễn phí.

Cuối tháng này, phiên bản LTS tiếp theo, tức là Ubuntu 18.04 Bionic Beaver sẽ được phát hành. Vì vậy, bạn cũng có thể xem qua các tính năng / thay đổi chính đến với Ubuntu trong trường hợp bạn sẵn sàng thực hiện thay đổi.

3. Nó an toàn. Nói không với chống vi-rút.

Sẽ là sai khi nói rằng Ubuntu miễn dịch 100% với virus. Tuy nhiên, so với Windows, vốn cần sử dụng  phần mềm chống vi-rút, các rủi ro phần mềm độc hại liên quan đến Ubuntu Linux là không đáng kể. Nó cũng giúp bạn tiết kiệm chi phí chống vi-rút vì bạn không cần bất kỳ. Phương pháp bảo vệ chống vi-rút và tường lửa tích hợp của nó đảm bảo rằng bạn được bảo vệ.

4. Khả năng tùy biến cao

Tự do tùy chỉnh hệ thống của bạn là một trong những lợi thế chính đi kèm với hệ điều hành dựa trên Linux. Nếu bạn không thích bất kỳ môi trường máy tính để bàn cụ thể nào, hãy thay thế nó bằng một môi trường mới. Chỉ trong trường hợp bạn thấy môi trường máy tính để bàn khó chịu, hãy thử nghiệm một cái gì đó mới. Các đặc điểm này được Ubuntu Linux thừa hưởng một cách tự nhiên, làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời để sử dụng hàng ngày. Bạn có thể dùng thử các công cụ như Compiz và làm cho trải nghiệm Ubuntu của bạn hấp dẫn hơn.

5. Nhiều giao diện cho Ubuntu

Lubfox

Người dùng mới có thể không biết rằng ngoài Ubuntu dựa trên nền tảng Gnome, còn có rất nhiều giao diện khác. Có nhiều biến thể khác nhau của Ubuntu đáp ứng nhu cầu cụ thể của người dùng. Nếu bạn muốn dùng thử môi trường máy tính để bàn KDE hiện đại và bóng bẩy, thì có Kubfox. Đối với các hệ thống có cấu hình thấp, LubFi và Xubfox có sẵn. Ubuntu GNOME và Ubuntu MATE là hai hương vị phổ biến khác. Edubfox tập trung vào các trường học và các tổ chức giáo dục. Hàng tấn lựa chọn, phải không?

6. Cộng đồng Ubuntu hỗ trợ

Cũng giống như các dự án dựa trên Linux khác, Ubuntu có sự hỗ trợ cộng đồng mạnh mẽ và đó là một trong những lợi thế lớn nhất của Ubuntu so với các bản phát hành khác. Bạn cũng có thể truy cập trực tuyến, truy cập diễn đàn Linux và nhận câu trả lời cho tất cả các loại truy vấn Linux. Bạn cũng có thể truy cập  https://www.ubfox.com/support .

7. Yêu cầu hệ thống thấp

Trong khi hai hương vị cụ thể, Lub LubFi và Xubfox, được phát triển để phục vụ nhu cầu của các hệ thống cấp thấp hơn, Ubuntu Unity mặc định không cần các yêu cầu hệ thống cao cấp. Các yêu cầu phần cứng được đề xuất là bộ xử lý 700 MHz, RAM 512 MB và ổ cứng 5 GB.

Trong trường hợp bạn đang tìm kiếm một số bản phân phối Linux nhẹ hơn, hãy tham khảo bài viết này .

8. Rất nhiều phần mềm miễn phí trong Trung tâm phần mềm

Trung tâm phần mềm Ubuntu

Tìm kiếm một phần mềm mà bạn quan tâm dễ dàng hơn nhiều trong Ubuntu Linux. Bạn chỉ cần mở Trung tâm phần mềm Ubuntu và tìm tất cả các phần mềm hữu ích. Chỉ cần nhấp vào nút cài đặt và gói được cài đặt. Ngoài ra, bạn có thể cài đặt nhiều phần mềm với một vài dòng lệnh đơn giản. Để sử dụng cơ bản, Ubuntu được cài đặt sẵn rất nhiều phần mềm như Gimp, Chromium, VLC và Firefox.

9. Cải thiện khả năng tương thích, bao gồm trình điều khiển

Các phiên bản mới của Ubuntu xuất xưởng với nhân Linux mới nhất. Điều này cho phép nó chạy trên nhiều phần cứng cũ hơn cũng như các hệ thống mới với chip mới nhất. Ubuntu cũng đi kèm với nhiều trình điều khiển được cài đặt sẵn giúp tiết kiệm thời gian và sự thất vọng.

10. Đó là nguồn mở

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, Ubuntu là nguồn mở. Chúng tôi đã thảo luận về lợi ích của việc sử dụng phần mềm nguồn mở hết lần này đến lần khác. Tuy nhiên, ở đây, bạn có thể đọc thêm về phần mềm nguồn mở .

Làm cách nào để cài đặt / dùng thử Ubuntu?

Chỉ trong trường hợp bạn sẵn sàng dùng thử Ubuntu, bạn có thể sử dụng Ổ USB Ubuntu trực tiếp và chạy thử mà không cần thực hiện cài đặt. Bạn cũng có thể dùng thử dưới dạng máy ảo. Đây là liên kết tải xuống .

Trình diễn Ubuntu

Canonical cũng cho phép bạn cảm nhận Ubuntu Linux mà không gặp phải những rắc rối này. Bạn có thể truy cập  trang web Ubuntu Demo và có cái nhìn thoáng qua về những gì bên trong. Tại đây, bạn sẽ không thể thực hiện bất kỳ nhiệm vụ quan trọng nào, nhưng nó sẽ cho bạn ý tưởng tốt hơn về giao diện người dùng của nó.

 

Bài viết mới cập nhập

 • Hướng dẫn Plugin floating contact

  Hướng dẫn Plugin floating contact

  10 tháng trước, 338 Lượt xem

  Netweb xin hướng dẫn cách quản lý Plugin floating contact các bạn nhớ làm theo kỹ tường bước để plugin hoạt động Tính năng: Hiển…

 • Backup Yandex Mail

  Backup Yandex Mail

  12 tháng trước, 228 Lượt xem

  Khác với dịch vụ email theo tên của microsoft và google với chi phí đắt đỏ tầm 1tr/năm/1user, vì thế nên netweb khuyên dùng dịch…

Bình luận trên facebook netweb.vn

Đam mê thiết kế web, kinh nghiệm 9 năm trong nghề thiết kế website, đang thiết kế web dạo tại netweb.vn, Callme: 08.9898.2526 (Mr Hải)