Danh mục so với Thẻ – Các phương pháp hay nhất về SEO

3 năm trước, Phát triển website, Wordpress, 155 Lượt xem

Người đọc thường hỏi chúng tôi, điều gì tốt hơn cho SEO: danh mục và thẻ?

Bạn có thể không chắc các danh mục và thẻ WordPress thực sự là gì và chúng khác nhau như thế nào. Biết được điều này có thể giúp bạn sử dụng chúng một cách chính xác.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích sự khác biệt giữa danh mục và thẻ để tổ chức nội dung của bạn và cách chúng có thể tác động đến thứ hạng SEO.

Sự khác biệt giữa Danh mục và Thẻ là gì?

Danh mục có nghĩa là để nhóm rộng các bài đăng của bạn. Hãy coi đây là những chủ đề chung hoặc mục lục cho trang web WordPress của bạn . Các danh mục được phân cấp có nghĩa là bạn có thể tạo các danh mục con.

Thẻ có nghĩa là để mô tả chi tiết cụ thể về bài viết của bạn. Hãy coi đây là những từ chỉ mục của trang web của bạn. Họ cho phép bạn phân loại vi mô nội dung của bạn. Các thẻ không phân cấp.

Ví dụ: bài đăng trên blog này trên netweb.vn nằm trong danh mục “Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu” của chúng tôi. Bạn có thể xem tất cả các bài viết trong danh mục này bằng cách truy cập Blog »Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu trong menu điều hướng của chúng tôi.

Bài đăng này có các thẻ: danh mục, danh mục so với thẻ, phân loại tùy chỉnh, seo, các phương pháp hay nhất về seo, sắp xếp nội dung của bạn và các thẻ.

Bạn sẽ không thấy các thẻ này hiển thị ở bất kỳ đâu trên bài viết của chúng tôi. Tuy nhiên, chúng giúp người dùng tìm thấy bài viết này trong các tìm kiếm có liên quan trên blog của chúng tôi.

Một trong những điểm khác biệt lớn nhất giữa thẻ và danh mục là tất cả các bài đăng trên WordPress phải được xếp vào một danh mục, nhưng chúng không nhất thiết phải có thẻ.

Nếu bạn không đặt danh mục cho bài đăng của mình, WordPress sẽ tự động gán nó vào danh mục mặc định. Điều này được gọi là “Chưa được phân loại”, nhưng thường hữu ích nếu đổi tên danh mục “chưa được phân loại” thành một cái gì đó như “Khác” hoặc “Linh tinh”.

Làm thế nào bạn có thể thêm các danh mục và thẻ trong WordPress?

Bạn có thể thêm các danh mục và thẻ trong WordPress khi tạo hoặc chỉnh sửa một bài đăng. Bạn sẽ tìm thấy chúng ở phía bên phải trong cài đặt ‘Tài liệu’.

Bạn cũng có thể đi tới Bài đăng »Danh mục và Bài đăng» Thẻ để thêm các danh mục và thẻ mới.

Bạn nên có bao nhiêu danh mục WordPress?

Không có số lượng danh mục cụ thể mà bạn nên có. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ muốn ở đâu đó từ 5 đến 10 để phân loại đúng các bài đăng của mình và giúp trang web của bạn dễ dàng duyệt qua.

Các danh mục có nghĩa là bao gồm một nhóm lớn các bài đăng. Bạn có thể sử dụng các danh mục phụ và thẻ để chia bài đăng của mình thành các nhóm nhỏ hơn.

Nếu bạn mới bắt đầu viết blog , thì đừng lo lắng về việc cố gắng đưa ra một danh sách các danh mục hoàn hảo. Chỉ cần chọn 3 – 5 danh mục rộng và thêm nhiều hơn khi thời gian trôi qua.

Tôi có phải sử dụng danh mục phụ không?

Bạn không cần phải sử dụng các danh mục phụ và nhiều blog lớn (bao gồm cả netweb.vn) thì không. Tuy nhiên, các danh mục phụ rất hữu ích nếu bạn có một danh mục lớn với nhiều bài đăng có thể được nhóm thành các phần nhỏ hơn.

Ví dụ: bạn có thể có danh mục “Plugin” chứa ngày càng nhiều công thức không chứa gluten.

Bạn có thể đặt các bài đăng này vào danh mục phụ của riêng chúng, để người đọc dễ dàng tìm thấy chúng. Bạn tạo một danh mục con mới cho “Công thức nấu ăn” được gọi là “Không chứa Gluten” và chuyển các bài đăng này vào danh mục đó.

Sử dụng danh mục trong URL của bài đăng của bạn

Một số trang web sử dụng tên Danh mục trong liên kết cố định (URL bài đăng), bạn có thể thiết lập tên này trong Cài đặt »Liên kết cố định .

Thông thường, WordPress sẽ cố gắng chuyển hướng URL cũ sang URL mới. Nó chắc chắn đáng để kiểm tra xem các liên kết của bạn vẫn đang hoạt động.

Một tùy chọn khác là giữ bài đăng trong danh mục mẹ cũng như gán nó vào danh mục con, nhưng điều này có thể có những hạn chế.

Mặc dù, trang web netweb.vn có các danh mục trong URL, chúng tôi luôn khuyến nghị người dùng sử dụng cấu trúc URL ngắn hơn chỉ chứa “Tên bài đăng”.

Điều này sẽ giúp bạn linh hoạt tối đa để sắp xếp lại nội dung mà không cần lo lắng về việc thiết lập chuyển hướng.

Tất cả các trang web mới của chúng tôi đều sử dụng cấu trúc URL tên bài đăng hiện đại. netweb.vn đã hơn 6 năm tuổi, vì vậy nó có cấu trúc URL kế thừa và việc thay đổi cấu trúc URL không được khuyến khích cho SEO, đó là lý do tại sao chúng tôi gặp khó khăn với nó.

Tôi có thể chỉ định một bài đăng cho nhiều danh mục không?

WordPress cho phép bạn đặt một bài đăng vào nhiều danh mục. Đây có thể là một số danh mục chính hoặc một danh mục mẹ cộng với một danh mục con hoặc các danh mục con.

Có nhiều danh mục sẽ không có lợi cho SEO của bạn. Bạn chỉ nên chỉ định bài viết cho nhiều danh mục nếu nó có ý nghĩa nhất đối với người đọc của bạn.

Có thể bài đăng của bạn thuộc nhiều danh mục có thể gây ra một số vấn đề về SEO do nội dung trùng lặp.

Nếu bạn sử dụng nhiều danh mục, thì hãy cố gắng tránh đặt một bài đăng vào hai hoặc nhiều danh mục chính (chính). Mỗi bài đăng phải phù hợp với một danh mục chính.

Có giới hạn cho bao nhiêu thẻ mà một bài viết có thể có?

Bản thân WordPress không có bất kỳ giới hạn nào về số lượng thẻ bạn có thể có trên mỗi bài đăng. Bạn có thể chỉ định 1.000 thẻ trở lên cho một bài đăng!

Tuy nhiên, chúng tôi chắc chắn không khuyến khích điều đó.

Mục đích của các thẻ là giúp liên kết các bài viết liên quan với nhau. Hãy coi chúng như một phần mục lục trong một cuốn sách. Mỗi thẻ giống như một từ khóa trong chỉ mục.

Thẻ rất hữu ích cho người dùng tìm kiếm trang web của bạn. Một số code hiển thị các bài đăng có liên quan sử dụng các thẻ để giúp họ tìm ra chủ đề của bài đăng nào có liên quan.

Chúng tôi khuyên bạn thường nên gắn vào tối đa 10 thẻ cho mỗi bài đăng

Category vs Tags: Cái gì tốt hơn cho SEO?

Có bất kỳ lợi thế nào của SEO WordPress khi sử dụng danh mục thay vì thẻ hoặc ngược lại không?

Câu trả lời ngắn gọn là không.

Danh mục và thẻ đều có mục đích khác nhau. Bạn phải sử dụng danh mục, nhưng bạn không cần phải sử dụng thẻ nếu bạn không muốn. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng cả hai, một cách thích hợp, để giúp người đọc điều hướng trang web của bạn.

Cuối cùng, bạn nên thiết kế trang web của mình với người dùng. Tất cả các công cụ tìm kiếm đều muốn hiển thị cho người dùng nội dung hữu ích nhất đối với họ.

Điều này có nghĩa là bằng cách tổ chức nội dung của bạn để có khả năng sử dụng tốt nhất cũng sẽ giúp bạn có được thứ hạng SEO tốt hơn.

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu về danh mục so với thẻ và các phương pháp SEO tốt nhất để sắp xếp nội dung của bạn. 

Bài viết mới cập nhập

 • Hướng dẫn Plugin floating contact

  Hướng dẫn Plugin floating contact

  10 tháng trước, 338 Lượt xem

  Netweb xin hướng dẫn cách quản lý Plugin floating contact các bạn nhớ làm theo kỹ tường bước để plugin hoạt động Tính năng: Hiển…

 • Backup Yandex Mail

  Backup Yandex Mail

  12 tháng trước, 228 Lượt xem

  Khác với dịch vụ email theo tên của microsoft và google với chi phí đắt đỏ tầm 1tr/năm/1user, vì thế nên netweb khuyên dùng dịch…

Bình luận trên facebook netweb.vn

Đam mê thiết kế web, kinh nghiệm 9 năm trong nghề thiết kế website, đang thiết kế web dạo tại netweb.vn, Callme: 08.9898.2526 (Mr Hải)