Làm thế nào để bắt đầu một blog WordPress – Hướng dẫn dễ dàng – Tạo một blog (2021)

3 năm trước, Hướng dẫn wordpress, 369 Lượt xem

Bạn có muốn bắt đầu một blog WordPress đúng cách không? netweb biết rằng bắt đầu một blog có thể là một suy nghĩ đáng sợ, đặc biệt khi bạn không phải là người ham hiểu biết. chúng tôi đã quyết định tạo hướng dẫn toàn diện nhất về cách bắt đầu một blog WordPress mà không cần bất kỳ kiến ​​thức kỹ thuật nào.

Bạn cần những gì để bắt đầu một blog WordPress?

Có ba điều bạn cần để tạo một blog WordPress:

 1. Ý tưởng tên miền (đây sẽ là tên blog của bạn, tức là netweb.vn)
 2. Tài khoản lưu trữ web (đây là nơi trang web của bạn hiển thị trên internet)
 3. Sự chú ý không phân chia của bạn trong 30 phút.

Có, bạn đọc nó đúng. Bạn có thể bắt đầu một blog từ đầu trong vòng chưa đầy 30 phút và chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn từng bước trong toàn bộ quá trình.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ đề cập đến:

 • Cách đăng ký tên miền tùy chỉnh miễn phí
 • Cách chọn Web Hosting tốt nhất
 • Cách cài đặt và thiết lập blog WordPress
 • Cách thay đổi mẫu thiết kế blog của bạn
 • Cách viết bài đăng trên blog đầu tiên của bạn
 • Cách tùy chỉnh Blog WordPress với các Plugin
 • Cách thêm biểu mẫu liên hệ
 • Cách thiết lập theo dõi Google Analytics
 • Cách tối ưu hóa trang web của bạn cho SEO
 • Cách kiếm tiền từ blog của bạn
 • Tài nguyên để học và thành thạo WordPress

Sẵn sàng? Bắt đầu nào.

Bước 1. Thiết lập

Sai lầm lớn nhất mà người mới bắt đầu mắc phải khi xây dựng blog là chọn sai nền tảng viết blog . Rất may là bạn đã ở đây, vì vậy bạn sẽ không mắc phải sai lầm đó.

Đối với 95% người dùng, việc sử dụng WordPress.org còn được gọi là WordPress tự lưu trữ sẽ có ý nghĩa hơn . Tại sao?

Bởi vì nó là mã nguồn mở có nghĩa là 100% miễn phí để sử dụng, bạn có thể cài đặt các plugin, tùy chỉnh thiết kế blog của mình và quan trọng nhất là kiếm tiền từ blog của bạn mà không có bất kỳ hạn chế nào

WordPress cũng là nền tảng trang web số một được sử dụng bởi tất cả các blog thành công. Nói cách khác, 42% tất cả các trang web trên internet sử dụng WordPress!

Bây giờ bạn có thể tự hỏi tại sao WordPress miễn phí ? 

Nó miễn phí vì bạn phải tự thiết lập và lưu trữ nó.

Nói cách khác, bạn cần một tên miền và lưu trữ web .

Một tên miền là những gì mọi người gõ để có được trang web của bạn. Đó là địa chỉ trang web của bạn trên internet. Hãy nghĩ đến google.com hoặc netweb.vn

Lưu trữ web là nơi chứa các tệp trang web của bạn. Đó là ngôi nhà của trang web của bạn trên internet. Mọi trang web đều cần lưu trữ web .

Một tên miền mới thường có giá khoảng 300.000 vnđ / năm và các gói lưu trữ web thường có giá 100.000đ/ tháng.

Đó là một số tiền lớn cho những người mới bắt đầu, những người mới bắt đầu.

Rất may, netweb , một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ được đề xuất chính thức của WordPress, đã đồng ý cung cấp cho người dùng của chúng tôi một tên miền miễn phí và giảm giá hơn 60% cho dịch vụ lưu trữ web.

Sau khi bạn đã có tài khoản hosting, bạn sẽ cần đến những bước tiếp theo để bắt đầu 1 trang web của bạn

Bước 2. Cài đặt WordPress

Sau khi đăng ký gói hosting của chúng tôi, bạn có thể yêu cầu netweb hỗ trợ cài đặt wordpress cho bạn, công đoạn cài đặt cũng khá đơn giản thôi, nên chúng tôi có thể cài đặt miễn phí dùm bạn!

Khi WordPress được thiết lập, bạn đã sẵn sàng tùy chỉnh giao diện blog của mình để biến nó thành của riêng bạn và bắt đầu viết blog.

Bước 3. Chọn Chủ đề WordPress của bạn

Giao diện trực quan của blog WordPress của bạn được kiểm soát bởi các chủ đề. Khi bạn lần đầu tiên truy cập blog của mình, nó sẽ trông giống như sau:

Điều này không phải là rất hấp dẫn đối với hầu hết mọi người.

Tùy chỉnh giao diện blog của bạn cho đến nay là một trong những phần thú vị và bổ ích nhất trong hành trình tạo blog WordPress của bạn.

Có hàng ngàn chủ đề WordPress được tạo sẵn mà bạn có thể cài đặt trên trang web của mình. Một số trong số đó là các chủ đề miễn phí, trong khi những chủ đề khác là các chủ đề cao cấp phải trả phí.

Bạn có thể thay đổi chủ đề của mình bằng cách truy cập trang tổng quan WordPress và nhấp vào Giao diện »Thêm mới .

Tiếp tục và nhấp vào nút Thêm mới.

Trên màn hình tiếp theo, bạn sẽ có thể tìm kiếm từ hơn 4.152 chủ đề WordPress miễn phí có sẵn trong thư mục chủ đề WordPress.org chính thức. Bạn có thể sắp xếp theo bộ lọc phổ biến, mới nhất, nổi bật, cũng như các bộ lọc tính năng khác (tức là ngành, bố cục, v.v.).

Bạn có thể di chuột qua một chủ đề và bạn sẽ thấy nút Xem trước. Nhấp vào nó sẽ mở ra bản xem trước chủ đề, nơi bạn có thể xem thiết kế sẽ trông như thế nào trên trang web của mình.

Bản xem trước chủ đề của bạn có thể trông không chính xác như được hiển thị trong ảnh chụp màn hình, điều này là bình thường vì bạn sẽ phải tùy chỉnh và thiết lập nó sau này. Những gì bạn cần tìm là thiết kế, màu sắc, kiểu chữ và các yếu tố khác.

Mẹo tốt nhất để chọn chủ đề WordPress hoàn hảo là cố gắng hướng tới sự đơn giản trong thiết kế. Nó giúp bạn giữ mọi thứ sạch sẽ và rõ ràng đồng thời cung cấp trải nghiệm tốt cho người dùng của bạn.

Khi bạn đã tìm thấy chủ đề mà bạn thích, chỉ cần đưa chuột vào đó và nó sẽ hiển thị nút Cài đặt. Nhấp vào nó và đợi chủ đề được cài đặt. Sau đó, nút cài đặt sẽ được thay thế bằng nút Kích hoạt. Bạn cần nhấp vào nó để Kích hoạt chủ đề.

Khi bạn đã cài đặt chủ đề của mình, bạn có thể tùy chỉnh nó bằng cách nhấp vào liên kết Tùy chỉnh trong menu Giao diện.

Tùy thuộc vào chủ đề bạn chọn, sẽ có các widget tích hợp sẵn và các tùy chọn tùy chỉnh cho phép bạn điều chỉnh thiết kế blog của mình.

Khi bạn đã chọn chủ đề WordPress của mình, bây giờ bạn đã sẵn sàng để tạo bài đăng blog đầu tiên của mình.

Bước 4. Tạo bài đăng trên blog đầu tiên của bạn

Để viết một bài đăng trên blog, hãy nhấp vào menu Bài đăng »Thêm mới trong bảng điều khiển WordPress của bạn.

Bạn sẽ thấy một khu vực biên tập nơi bạn có thể viết bài đăng blog đầu tiên của mình.

WordPress sử dụng một trình soạn thảo dựa trên khối trong đó mỗi phần tử là một khối. Điều này cho phép bạn tạo bố cục nội dung đẹp cho các bài đăng trên blog của mình.

Để tự làm quen với trình chỉnh sửa, hãy xem hướng dẫn trình chỉnh sửa khối WordPress của chúng tôi .

Sau khi bạn viết xong, hãy tiếp tục và nhấp vào nút Xuất bản ở góc trên bên phải của màn hình để hiển thị công khai bài đăng trên blog của bạn.

Trên màn hình bài viết, bạn sẽ thấy một số phần khác như Danh mục và Thẻ. Bạn có thể sử dụng những thứ này để sắp xếp các bài đăng trên blog của mình thành các phần. Chúng tôi có một bài viết tuyệt vời về sự khác biệt giữa danh mục và thẻ , mà chúng tôi thực sự khuyên bạn nên đọc.

Bước 5. Plugin & Customizations

Khi bạn đã viết bài đăng blog mẫu đầu tiên của mình, bạn có thể muốn bắt đầu với việc thêm các yếu tố thông thường khác trên trang web của mình như biểu mẫu liên hệ, phòng trưng bày, thanh trượt, danh sách email, v.v.

Để thêm tất cả các tính năng bổ sung này, bạn cần sử dụng các plugin.

Plugin WordPress là các ứng dụng cho phép bạn thêm các tính năng mới vào trang web của mình (mà không cần viết bất kỳ mã nào).

Có hơn 58.000 plugin WordPress có sẵn trong thư mục plugin WordPress miễn phí. Điều này có nghĩa là không có vấn đề gì bạn muốn hoàn thành, có một plugin cho nó.

Chúng tôi có hướng dẫn từng bước về cách cài đặt plugin WordPress .

Điều đó đang được nói, chúng ta hãy xem cách sử dụng plugin để thêm một số tính năng cần thiết cho blog WordPress của bạn.

Cách tạo biểu mẫu liên hệ trong WordPress

Mọi trang web đều cần một biểu mẫu liên hệ. Nó cho phép người dùng của bạn gửi email trực tiếp cho bạn. Vì WordPress không đi kèm với biểu mẫu liên hệ tích hợp sẵn, bạn sẽ cần một plugin trình tạo biểu mẫu WordPress để thêm biểu mẫu liên hệ trên trang web của mình.

Cách thiết lập theo dõi Google Analytics

Google Analytics giúp bạn xem có bao nhiêu người đang truy cập blog của bạn, họ đến từ đâu và họ đang làm gì trên trang web của bạn.

Tốt nhất là cài đặt Google Analytics khi bắt đầu viết blog của bạn, để bạn có thể xem blog của mình đã phát triển như thế nào theo thời gian.

Trước tiên, bạn cần truy cập trang web Google Analytics và đăng nhập bằng tài khoản Gmail của mình.

Khi bạn đã đăng nhập, bạn có thể tiếp tục và đăng ký một tài khoản Google Analytics miễn phí.

Bạn sẽ được yêu cầu cung cấp thông tin và URL trang web của bạn. Sau đó, bạn sẽ thấy mã theo dõi Google Analytics của mình.

Hình ảnh thống kê tham khảo của netweb.vn

Cách tối ưu hóa blog WordPress của bạn cho SEO

Hầu hết người mới bắt đầu không tối ưu hóa cho SEO khi tạo blog. SEO hoặc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm giúp người dùng tìm thấy blog của bạn trong các công cụ tìm kiếm.

Nếu bạn muốn có nhiều lưu lượng truy cập hơn, thì điều quan trọng là bạn phải tối ưu hóa blog của mình cho SEO ngay từ đầu.

Để bắt đầu, trước tiên bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin Tất cả trong một SEO . Nó là plugin WordPress SEO hoàn chỉnh sẽ giúp bạn tối ưu hóa blog của mình

Plugin đi kèm với một trình hướng dẫn cấu hình nhanh để giúp bạn hướng dẫn thiết lập. Nó sẽ giúp bạn thiết lập một sơ đồ trang web WordPress, viết từ khóa và mô tả meta phù hợp , thêm đánh dấu lược đồ và hơn thế nữa.

Các bạn sử dụng plugin SEO như Yoast SEO, RankMath, v.v.,

Ngoài plugin WordPress SEO, bạn có thể tối ưu hóa hơn nữa nội dung blog của mình bằng cách sử dụng công cụ nghiên cứu từ khóa . Những công cụ SEO này giúp bạn đưa ra những ý tưởng nội dung mới mà mọi người đang tìm kiếm xung quanh chủ đề của bạn.

Bạn thậm chí có thể xem các từ khóa chính xác mà đối thủ cạnh tranh của bạn đang xếp hạng, vì vậy bạn có thể tạo nội dung tốt hơn và nâng thứ hạng chúng.

Điều này giúp bạn tối đa hóa lưu lượng truy cập trên trang blog mới của mình ngay từ đầu. Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn dành cho người mới của chúng tôi về cách thực hiện nghiên cứu từ khóa cho blog của riêng bạn.

Bước 6. Kiếm tiền từ blog của bạn

Bây giờ bạn đã tạo blog cá nhân của mình và tùy chỉnh nó theo ý thích của bạn, có lẽ bạn đang tự hỏi làm thế nào tôi có thể thực sự kiếm tiền từ việc viết blog?

Có rất nhiều cách khác nhau để kiếm tiền thành công từ blog của bạn. Tuy nhiên không có cái gọi là kế hoạch làm giàu nhanh chóng.

Đừng để bị lừa bởi những hình ảnh của những chiếc xe hơi và biệt thự đắt tiền vì những thứ đó đều là giả.

Miễn là bạn sẵn sàng làm việc chăm chỉ và nỗ lực, bạn sẽ gặt hái được thành quả xứng đáng. Hãy nhớ rằng, không có phím tắt nào.

Dưới đây là một số cách tốt nhất để kiếm tiền từ blog của bạn.

1. Google AdSense

Nhiều blogger kiếm tiền bằng cách hiển thị quảng cáo trên blog của họ. Nếu bạn tạo blog với mục đích kiếm tiền, thì Google AdSense là cách tốt nhất để làm điều này.

Đây là nền tảng quảng cáo lớn nhất dành cho các blogger và nhà xuất bản. Đóng vai trò là người trung gian giữa bạn và nhà quảng cáo, Google cho phép nhà quảng cáo đặt giá thầu cho các từ khóa phù hợp với nội dung của bạn. Điều này cho phép bạn nhận được mức giá tốt nhất có thể cho các quảng cáo.

2. Tiếp thị liên kết

Tiếp thị liên kết là chiến lược kiếm tiền được sử dụng phổ biến thứ hai giữa các blogger. Về cơ bản, bạn giới thiệu sản phẩm / dịch vụ yêu thích của mình cho độc giả và khi họ mua hàng, bạn sẽ nhận được hoa hồng giới thiệu.

Chìa khóa trong tiếp thị liên kết là giới thiệu các sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao mà bạn đã sử dụng và tin tưởng. Có rất nhiều plugin và công cụ tiếp thị liên kết dành cho WordPress có thể giúp bạn kiếm nhiều tiền hơn khi quảng cáo các sản phẩm liên kết.

3. Cửa hàng trực tuyến

Nhiều blogger kiếm tiền bằng cách bán mọi thứ trực tiếp từ blog của họ. Đây có thể là các sản phẩm thực, các bản tải xuống kỹ thuật số như sách điện tử, tác phẩm nghệ thuật, âm nhạc, v.v. Một số blogger thậm chí còn cung cấp dịch vụ tư vấn.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng WooCommerce vì nó là plugin Thương mại điện tử tốt nhất cho WordPress . Nó cũng là nền tảng Thương mại điện tử được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới.

netweb hy vọng rằng bạn thấy hướng dẫn của chúng tôi về cách bắt đầu một blog WordPress là hữu ích, cảm ơn các bạn đã đọc bài

Bài viết mới cập nhập

 • Hướng dẫn Plugin floating contact

  Hướng dẫn Plugin floating contact

  1 năm trước, 378 Lượt xem

  Netweb xin hướng dẫn cách quản lý Plugin floating contact các bạn nhớ làm theo kỹ tường bước để plugin hoạt động Tính năng: Hiển…

 • Backup Yandex Mail

  Backup Yandex Mail

  1 năm trước, 250 Lượt xem

  Khác với dịch vụ email theo tên của microsoft và google với chi phí đắt đỏ tầm 1tr/năm/1user, vì thế nên netweb khuyên dùng dịch…

Bình luận trên facebook netweb.vn

Đam mê thiết kế web, kinh nghiệm 9 năm trong nghề thiết kế website, đang thiết kế web dạo tại netweb.vn, Callme: 08.9898.2526 (Mr Hải)