Nội dung

Web server là gì? Tổng hợp cách tạo web server

4 năm trước, VPS, CentOS, Ubuntu, 2142 Lượt xem

Web server là gì? hoặc máy chủ web là gì?

Web server lưu trữ và cung cấp nội dung cho một trang web – chẳng hạn như văn bản, hình ảnh, video và dữ liệu ứng dụng – cho các khách hàng yêu cầu nó. Loại ứng dụng khách phổ biến nhất là chương trình trình duyệt web, yêu cầu dữ liệu từ trang web của bạn khi người dùng nhấp vào liên kết hoặc tải xuống tài liệu trên một trang được hiển thị trong trình duyệt.

Một máy chủ web giao tiếp với trình duyệt web bằng Giao thức truyền siêu văn bản (HTTP). Nội dung của hầu hết các trang web được mã hóa bằng Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản (HTML). Nội dung có thể là tĩnh (ví dụ: văn bản và hình ảnh) hoặc động (ví dụ: giá được tính toán hoặc danh sách các mặt hàng mà khách hàng đã đánh dấu để mua). Để cung cấp nội dung động, hầu hết các máy chủ web đều hỗ trợ các ngôn ngữ kịch bản phía máy chủ để mã hóa logic nghiệp vụ vào giao tiếp. Các ngôn ngữ được hỗ trợ phổ biến bao gồm Active Server Pages (ASP), Javascript, PHP, Python và Ruby.

Một máy chủ web cũng có thể lưu trữ nội dung để tăng tốc độ phân phối nội dung thường được yêu cầu. Quá trình này còn được gọi là tăng tốc web .

Một máy chủ web có thể lưu trữ một trang web hoặc nhiều trang web sử dụng cùng một tài nguyên phần mềm và phần cứng, được gọi là lưu trữ ảo . Các máy chủ web cũng có thể giới hạn tốc độ phản hồi cho các máy khách khác nhau để ngăn một khách hàng thống trị các tài nguyên được sử dụng tốt hơn để đáp ứng yêu cầu từ một số lượng lớn khách hàng.

Mặc dù các máy chủ web thường lưu trữ các trang web có thể truy cập trên Internet, chúng cũng có thể được sử dụng để liên lạc giữa các máy khách và máy chủ web trong các mạng cục bộ như mạng nội bộ của công ty. Một máy chủ web thậm chí có thể được nhúng trong một thiết bị như một máy ảnh kỹ thuật số để người dùng có thể giao tiếp với thiết bị thông qua bất kỳ trình duyệt Web phổ biến nào.

Có các loại web server nào?

Máy chủ HTTP Apache

Apache HTTP Server Apache thường được gọi là httpd, hay đơn giản là Apache Apache được ra mắt lần đầu tiên vào năm 1995 và kỷ niệm sinh nhật lần thứ 20 vào tháng 2 năm 2015. Apache  chiếm 52% tất cả các trang web trên toàn cầu và cho đến nay là máy chủ web phổ biến nhất.

Trong khi Apache httpd thường được thấy chạy trên Linux, bạn cũng có thể triển khai Apache trên OS X và Windows. Apache, không có gì đáng ngạc nhiên, được cấp phép theo Giấy phép Apache phiên bản 2. Bản thân máy chủ web sử dụng kiến ​​trúc mô-đun, trong đó các mô-đun bổ sung có thể được tải để mở rộng các tính năng của nó. Ví dụ: tải mod_proxy sẽ cho phép proxy / gateway trên máy chủ của bạn và mod_proxy_balancer sẽ cho phép cân bằng tải cho tất cả các giao thức được hỗ trợ. Kể từ phiên bản 2.4, Apache cũng hỗ trợ HTTP / 2 thông qua một mô-đun mới, mod_http2.

Vì Máy chủ HTTP Apache đã trở thành máy chủ web phổ biến nhất kể từ năm 1996, nó “được hưởng lợi từ tài liệu tuyệt vời và hỗ trợ tích hợp từ các dự án phần mềm khác”. Bạn có thể tìm thêm thông tin trên trang dự án Apache Foundation .

Web server NGINX

Igor Sysoev bắt đầu phát triển NGINX từ năm 2002, với bản phát hành công khai đầu tiên vào năm 2004. NGINX được phát triển như một câu trả lời cho vấn đề được gọi là  C10K , viết tắt của “cách bạn thiết kế một máy chủ web có thể xử lý mười nghìn kết nối đồng thời ? ” NGINX đứng thứ hai trong danh sách các máy chủ web nguồn mở theo cách sử dụng, chỉ chạy hơn 30% tất cả các trang web .

NGINX dựa trên kiến ​​trúc hướng sự kiện không đồng bộ để giúp tăng cường mục tiêu xử lý các phiên đồng thời lớn. Nó đã trở thành một máy chủ web rất phổ biến trong số các quản trị viên do sử dụng tài nguyên ánh sáng và khả năng mở rộng dễ dàng.

NGINX được phát hành theo giấy phép giống như BSD và không chỉ có thể được triển khai như máy chủ web mà còn là máy chủ proxy hoặc bộ cân bằng tải. Bạn có thể tìm thêm thông tin trên trang cộng đồng NGINX .

Ngoài ra còn những web server Apache Tomcat, Node.js,Lighttpd cũng khá phổ biến, nhưng netweb apache và nginx là 2 máy chủ thông dụng nhất

Cách tạo web server cho window

XAMPP hay WAMP luôn là 2 sự lựa chọn hàng đầu của giới lập trình Website khi họ cần tới môi trường để chạy giả lập Website trên Browser.

Các tạo web server trên linux

Centos và ubuntu là 2 sự lựa chọn hàng đầu làm web server trên linux, qua đó các bạn có thể quản lý với các script dễ dàng như Easyengine, hocvps, VPSSIM

 

 

Bài viết mới cập nhập

 • Hướng dẫn Plugin floating contact

  Hướng dẫn Plugin floating contact

  1 năm trước, 378 Lượt xem

  Netweb xin hướng dẫn cách quản lý Plugin floating contact các bạn nhớ làm theo kỹ tường bước để plugin hoạt động Tính năng: Hiển…

 • Backup Yandex Mail

  Backup Yandex Mail

  1 năm trước, 250 Lượt xem

  Khác với dịch vụ email theo tên của microsoft và google với chi phí đắt đỏ tầm 1tr/năm/1user, vì thế nên netweb khuyên dùng dịch…

Bình luận trên facebook netweb.vn

Đam mê thiết kế web, kinh nghiệm 9 năm trong nghề thiết kế website, đang thiết kế web dạo tại netweb.vn, Callme: 08.9898.2526 (Mr Hải)