Vps là gì? Tìm hiểu chi tiết về vps

4 năm trước, VPS, 444 Lượt xem

VPS là gì?

 

Nếu bạn không biết nhiều về lưu trữ trang web hoặc chưa có lý do để quan tâm đến nó, thì máy chủ ảo riêng có thể nghe có vẻ phức tạp hơn nhiều so với thực tế.

Giống như lưu trữ chia sẻ, VPS vẫn là một môi trường dùng chung, nhưng nó được hưởng lợi từ số lượng người dùng hạn chế trên mỗi máy chủ (thường là từ mười đến hai mươi), do đó làm cho nó mạnh hơn và hiệu quả hơn.

Dung lượng RAM và dung lượng ổ đĩa của mỗi máy chủ được chia đều cho tất cả người dùng. Sự tách biệt trong máy chủ có nghĩa là nếu người dùng khác đạt giới hạn RAM của họ và trang web của họ bị sập, trang web của bạn sẽ không bị ảnh hưởng.

Lợi ích của VPS

Việc nâng cấp lên lưu trữ VPS cung cấp nhiều lợi ích khác nhau, chẳng hạn như hiệu suất nhanh hơn. Đối với bất kỳ trang web nào, tốc độ và hiệu quả là rất quan trọng – đặc biệt là liên quan đến kinh doanh, vì một trang web chậm sẽ khiến khách hàng bỏ qua và gửi chúng đến trang web nhanh của đối thủ cạnh tranh.

Sau đó, bạn phải xem xét mức độ mở rộng mà nó cung cấp, cho phép bạn tùy chọn điều chỉnh các khía cạnh của máy chủ (RAM, CPU, dung lượng ổ đĩa) một cách dễ dàng, không có bất kỳ thời gian chết nào. Tự do làm như vậy có nghĩa là bạn có thể điều chỉnh tài nguyên của máy chủ tùy thuộc vào hiệu suất hiện tại của trang web của bạn, sau đó phục vụ nó hiệu quả hơn khi cần thiết.

Do khía cạnh khả năng mở rộng của lưu trữ VPS, điều đó có nghĩa là bạn sẽ liên lạc với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của mình một cách thường xuyên hơn. Mức hỗ trợ khách hàng này cực kỳ có lợi, vì bạn sẽ có người yêu cầu giúp đỡ bất cứ khi nào cần. Bạn có thể an tâm khi biết rằng trang web của bạn sẽ không phải chịu thời gian ngừng hoạt động kéo dài vì sự chậm trễ trong liên hệ.

VPS dành cho doanh nghiệp

VPS đã trở nên rất phổ biến trong các chủ doanh nghiệp, cụ thể hơn là các chủ doanh nghiệp nhỏ. Ngày nay, nếu bạn không có trang web, doanh nghiệp của bạn sẽ gặp một chút ác mộng khi cố gắng cạnh tranh với những người khác. Với phần lớn các ngành công nghiệp sử dụng internet cho các công ty dưới hình thức này hay hình thức khác, việc có một trang web chuyên nghiệp chưa bao giờ quan trọng đến thế.

Nếu bạn muốn có một trang web chuyên nghiệp, bạn sẽ phải trả tiền cho việc lưu trữ web, vì việc lưu trữ miễn phí là vô cùng hạn chế, không nơi nào hiệu quả và thiếu sự hỗ trợ mà bạn nhận được từ nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ.

Nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ sử dụng lưu trữ VPS vì nó hiệu quả về chi phí, đó là một bước tiến mạnh mẽ từ lưu trữ chia sẻ và có khả năng mở rộng cao, rất phù hợp cho các chủ doanh nghiệp có công ty đang phát triển và luôn nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn.

VPS là nền tảng lý tưởng cho bất kỳ ai cần nâng cấp từ lưu trữ chia sẻ, nhưng không có ngân sách để chứa một máy chủ chuyên dụng. Những lợi ích được cung cấp bởi lưu trữ VPS có thể giúp trang web của bạn trở thành một tài sản nhanh hơn, hiệu quả hơn và có lợi nhuận cao hơn.

VPS vs Shared Hosting – Sự khác biệt là gì?

Trước khi chúng tôi chuyển sang VPS, hãy nói về lưu trữ được chia sẻ. Hầu hết các chủ sở hữu trang web bắt đầu với một kế hoạch lưu trữ được chia sẻ. Khi một doanh nghiệp hoặc trang web phát triển, nó đòi hỏi các chức năng bổ sung và nhiều tài nguyên hơn. Chủ sở hữu trang web tìm cách nâng cấp lên một kế hoạch lưu trữ phù hợp hơn. VPS là dịch vụ lưu trữ logic tiếp theo cần tìm khi thực hiện chuyển đổi từ lưu trữ chia sẻ, nhưng lưu trữ được chia sẻ chính xác là gì?

Trở lại tương tự nhà ở của chúng tôi. Chúng tôi thích lưu trữ được chia sẻ để sống trong một khu chung cư nơi có cùng địa điểm và tài nguyên được chia sẻ giữa các cư dân. Với lưu trữ được chia sẻ, một số cư dân (trang web) chia sẻ tài nguyên của một tòa nhà (một máy chủ vật lý). Loại lưu trữ này là thực sự giá cả phải chăng. Các chuyên gia lành nghề quản lý môi trường lưu trữ được chia sẻ, bảng điều khiển có sẵn cho khách hàng để quản lý trang web của họ. Vấn đề chính với phong cách lưu trữ này là băng thông có sẵn và phòng bao gồm. Nó là quá đủ cho hầu hết các trang web mới, nhưng cuối cùng các trang web sẽ cần một cái gì đó mở rộng khi chúng phát triển. Một nhược điểm đáng kể khác đối với lưu trữ chia sẻ là môi trường này không thể xử lý lưu lượng truy cập tăng đột biến.

Lưu trữ VPS trả lời các vấn đề về khả năng mở rộng và nguồn lực hạn chế. Phong cách lưu trữ này giống như sở hữu một căn hộ trong một tòa nhà có ít cư dân hơn. Một VPS được chia thành nhiều khối ảo trong một máy chủ và mọi tài khoản sẽ nhận được số lượng các nguồn được phân bổ này (ví dụ như một phần CPU, dung lượng ổ đĩa, bộ nhớ và băng thông của máy chủ) cùng với quyền truy cập root đầy đủ. Bạn vẫn chia sẻ máy chủ (tòa nhà) với người khác, nhưng giờ bạn có quyền kiểm soát nhiều hơn đối với không gian của mình, sử dụng nó khi bạn thấy phù hợp.

VPS là một thiết lập mạnh mẽ hơn so với lưu trữ chia sẻ . Điều thú vị về VPS là nó mô phỏng một môi trường lưu trữ dành riêng nhưng với tài nguyên hệ thống được phân bổ được phân chia giữa các trang web riêng lẻ. Thay thế tiếp theo là lựa chọn đắt nhất; một máy chủ chuyên dụng trong đó tất cả tài nguyên của máy chủ được dành riêng cho một người dùng (sở hữu nhà).

VPS hoạt động như thế nào?

Nếu bạn quen thuộc với VMware hoặc Virtualbox, bạn sẽ quen với cách lưu trữ VPS hoạt động. Các chương trình này cho phép bạn chạy những gì được gọi là hệ điều hành ảo hóa từ một máy. Ví dụ: máy tính của bạn có thể đang chạy OS X, nhưng bạn có thể chạy các hệ thống khác nhau như Linux hoặc Windows XP mà không phải cấu hình lại hoặc khởi động lại máy tính của bạn.

Các môi trường lưu trữ web VPS hoạt động giống như một hệ điều hành ảo hóa theo nghĩa là một máy chủ sẽ chạy rất nhiều, một hệ điều hành ảo hóa trên một máy chủ – ví dụ như mỗi hệ thống ảo hoạt động như thể nó là một máy chủ chuyên dụng. Ảo hóa là có thể thông qua một siêu giám sát. Một trình ảo hóa là phần cứng máy tính, phần mềm hoặc phần sụn tạo và chạy các máy ảo (VM) bằng cách tách phần cứng vật lý cơ bản khỏi các ứng dụng và hệ điều hành của máy tính. Hệ thống máy tính mà trình ảo hóa chạy trên được gọi là máy chủ và mỗi VM được gọi là máy khách.

Nhà ảo thuật cung cấp cho mỗi máy khách (mỗi trang web sử dụng VPS) một hệ điều hành ảo và đảm nhiệm việc quản lý và thực thi các hệ điều hành khách. Quá trình này giúp sử dụng hiệu quả nhất các tài nguyên máy tính như băng thông mạng, không gian bộ nhớ và chu kỳ bộ xử lý. Vì lý do này, một trình ảo hóa cũng có tên là màn hình máy ảo (VMM).

Lưu trữ VPS phụ thuộc vào một trình ảo hóa để lấy tài nguyên từ máy chủ vật lý và cung cấp cho mỗi trang web quyền truy cập vào một máy chủ giả lập (VM). Các máy chủ vật lý này thường được giữ trong một trung tâm dữ liệu và được chia đều giữa một số ngăn ảo (được gọi là ảo hóa máy chủ). Mỗi ngăn được cho thuê và phần mềm máy chủ được thiết lập riêng biệt để mỗi đơn vị có khả năng hoạt động như một đơn vị độc lập. Mỗi VPS riêng lẻ được gọi là một container và máy chủ mà mỗi container được giữ trong đó được gọi là một nút.

Với VPS, bạn được hưởng lợi từ nhiều lợi thế của một máy chủ chuyên dụng với chi phí thấp hơn đáng kể. Nó cung cấp nhiều đặc quyền hơn trong HĐH và cho phép người dùng cài đặt bất kỳ loại phần mềm nào có khả năng chạy trên HĐH đó. Mỗi phần mềm của máy chủ ảo được cài đặt riêng, cho phép chức năng độc lập cho tất cả người dùng.

Lượng thời gian và bộ nhớ CPU được xác định được chia sẻ trong tất cả các tài khoản chia sẻ không gian máy chủ. Vì vậy, mặc dù thực tế có thể có các trang web lớn hơn nhiều so với trang web của bạn trên một ngăn VPS khác được cung cấp bởi cùng một máy chủ, điều đó không thành vấn đề. Bạn được đảm bảo tài nguyên hệ thống mà bạn đang trả tiền.

VPS là một bước tiến cho hầu hết người dùng, nhưng bạn cũng sẽ được hưởng lợi khi biết thêm một chút về công nghệ. Khi trang web của bạn được lưu trữ trên VPS, bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm thiết lập, bảo trì và vận hành máy chủ. Xử lý một máy chủ internet không phải là một nhiệm vụ dễ dàng! Nó liên quan đến việc chăm sóc các bản vá bảo mật, cấu hình máy chủ, cập nhật phần mềm, v.v. Trừ khi bạn có trình độ kỹ năng cần thiết, sẽ rất khó, và vì lý do này, có hai phiên bản lưu trữ VPS – VPS được quản lý và VPS không được quản lý.


Có nhiều loại VPS Hosting khác nhau

VPS không được quản lý

Với VPS không được quản lý, lưu trữ web của bạn sẽ tiến hành cài đặt hệ điều hành và bạn là chủ sở hữu trang web sẽ quản lý các khía cạnh khác nhau của máy chủ, chẳng hạn như:

 • Cài đặt phần mềm, bảng điều khiển của bạn và chăm sóc cập nhật phần mềm.
 • Giám sát các mối đe dọa bảo mật, cài đặt các bản vá bảo mật và sửa các thông báo lỗi.
 • Trong trường hợp mất điện hoặc lỗi phần cứng, bạn sẽ không nhận được nhiều nếu có bất kỳ sự hỗ trợ nào từ máy chủ của bạn.
 • Định cấu hình và bảo trì máy chủ của bạn bao gồm mọi nâng cấp bạn có thể muốn xem.
 • Bạn chịu trách nhiệm thiết lập các dịch vụ sao lưu trang web của bạn.

Điều này được khuyến nghị cho các chủ sở hữu trang web có nền tảng kỹ thuật.

VPS được quản lý

Chủ sở hữu trang web với sự nhạy bén về kỹ thuật hoặc nhân viên nhỏ hơn có thể được hưởng lợi từ VPS được quản lý. Với lưu trữ VPS được quản lý, các chuyên gia CNTT giảm tải cho bạn bằng cách giữ cho máy chủ của bạn chạy chính xác và chăm sóc máy chủ ảo của bạn. Đây là những gì bạn nên mong đợi từ một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web:

 • Thiết lập máy chủ ban đầuKhi bạn khởi chạy trang web của mình bằng VPS, cần thực hiện một số bước để thiết lập máy chủ bao gồm cài đặt bảng điều khiển, phần mềm máy chủ và cài đặt bất kỳ ứng dụng nào và hệ điều hành của bạn. Một máy chủ được quản lý sẽ chăm sóc điều này.
 • Cập nhậtTương tự, tất cả các ứng dụng và cập nhật hệ điều hành và tinh chỉnh liên tục của máy chủ sẽ được xử lý cho bạn.
 • Bản vá bảo mậtCác bản vá bảo mật cho hệ điều hành và phần mềm máy chủ lõi của bạn được cài đặt và cập nhật thay mặt bạn.
 • Giám sátMàn hình cho các dấu hiệu cảnh báo sớm về lỗi phần cứng và tấn công độc hại
 • Sao lưu tự độngTrong trường hợp bất cứ điều gì xảy ra với trang web của bạn, bạn có thể truy xuất nó trở lại phiên bản trước đó.

Kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ VPS của bạn để xem họ cung cấp các cấp quản lý nào. Một số có tính linh hoạt cao hơn, như netweb.vn; chúng tôi cung cấp Hỗ trợ tự quản lý, quản lý, quản lý đầy đủ và khẩn cấp.

Sự đánh đổi giữa lưu trữ được quản lý và không được quản lý là chi phí so với tính linh hoạt. Mặc dù các dịch vụ không được quản lý là tự nhiên, rẻ hơn nhiều so với các kế hoạch được quản lý, nhưng có một nhược điểm – bạn cần có bí quyết công nghệ để chạy và bảo trì máy chủ, hoặc sẵn sàng thuê ai đó để giữ cho nó chạy trơn tru và an toàn trước các cuộc tấn công tiềm năng.

Bài viết mới cập nhập

 • Hướng dẫn Plugin floating contact

  Hướng dẫn Plugin floating contact

  1 năm trước, 378 Lượt xem

  Netweb xin hướng dẫn cách quản lý Plugin floating contact các bạn nhớ làm theo kỹ tường bước để plugin hoạt động Tính năng: Hiển…

 • Backup Yandex Mail

  Backup Yandex Mail

  1 năm trước, 250 Lượt xem

  Khác với dịch vụ email theo tên của microsoft và google với chi phí đắt đỏ tầm 1tr/năm/1user, vì thế nên netweb khuyên dùng dịch…

Bình luận trên facebook netweb.vn

Đam mê thiết kế web, kinh nghiệm 9 năm trong nghề thiết kế website, đang thiết kế web dạo tại netweb.vn, Callme: 08.9898.2526 (Mr Hải)