Nội dung

Linux là gì? Tìm hiểu chi tiết về hệ điều hành linux

5 năm trước, Quản lý VPS, Thủ thuật web, Tin tức, 568 Lượt xem

Linux là gì?

Cũng giống như Windows XP, Windows 7, Windows 8 và Mac OS X, Linux là một hệ điều hành. Hệ điều hành là phần mềm quản lý tất cả các tài nguyên phần cứng được liên kết với máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay của bạn. Nói một cách đơn giản – hệ điều hành quản lý giao tiếp giữa phần mềm và phần cứng của bạn. Nếu không có hệ điều hành (thường được gọi là OS OS), phần mềm sẽ không hoạt động.

HĐH bao gồm một số phần:

 • Bootloader: Phần mềm quản lý quá trình khởi động máy tính của bạn. Đối với hầu hết người dùng, đây đơn giản sẽ là một màn hình giật gân bật lên và cuối cùng biến mất để khởi động vào hệ điều hành.
 • Hạt nhân: Đây là một phần của toàn bộ cái thực sự được gọi là Linux Linux. Nhân là lõi của hệ thống và quản lý CPU, bộ nhớ và các thiết bị ngoại vi. Hạt nhân là cấp độ thấp nhất của hệ điều hành.
 • Daemons: Đây là các dịch vụ nền (in, âm thanh, lập lịch, v.v.) khởi động trong khi khởi động hoặc sau khi bạn đăng nhập vào máy tính để bàn.
 • Shell: Có lẽ bạn đã nghe nói đến dòng lệnh Linux. Đây là shell – một quy trình lệnh cho phép bạn điều khiển máy tính thông qua các lệnh được nhập vào giao diện văn bản. Đây là điều mà tại một thời điểm, mọi người sợ Linux nhất (giả sử họ phải học một cấu trúc dòng lệnh dường như cổ xưa để làm cho Linux hoạt động). Đây không còn là trường hợp. Với Linux máy tính để bàn hiện đại, không cần phải chạm vào dòng lệnh.
 • Máy chủ đồ họa: Đây là hệ thống phụ hiển thị đồ họa trên màn hình của bạn. Nó thường được gọi là máy chủ X hoặc chỉ là X X.
 • Môi trường máy tính để bàn: Đây là mảnh ghép mà người dùng thực sự tương tác. Có nhiều môi trường máy tính để bàn để lựa chọn (Unity, Gnome, Cinnamon, Enlightenment, KDE, XFCE, v.v.). Mỗi môi trường máy tính để bàn bao gồm các ứng dụng tích hợp (như trình quản lý tệp, công cụ cấu hình, trình duyệt web, trò chơi, v.v.).
 • Ứng dụng: Môi trường máy tính để bàn không cung cấp đầy đủ các ứng dụng. Cũng giống như Windows và Mac, Linux cung cấp hàng ngàn trên hàng ngàn tiêu đề phần mềm chất lượng cao có thể dễ dàng tìm thấy và cài đặt. Hầu hết các bản phân phối Linux hiện đại (nhiều hơn về điều này trong một thời điểm) bao gồm các công cụ giống như App Store để tập trung hóa và đơn giản hóa việc cài đặt ứng dụng. Ví dụ: Ubuntu Linux có Trung tâm phần mềm Ubuntu (Hình 1) cho phép bạn nhanh chóng tìm kiếm trong số hàng ngàn ứng dụng và cài đặt chúng từ một vị trí tập trung.

Trung tâm phần mềm Ubuntu là một cửa hàng ứng dụng Linux mang hàng ngàn ứng dụng miễn phí và thương mại cho Linux.

Tại sao nên sử dụng Linux?

Đây là một câu hỏi mà hầu hết mọi người hỏi. Tại sao phải học một môi trường điện toán hoàn toàn khác, khi hệ điều hành đi kèm với hầu hết máy tính để bàn, máy tính xách tay và máy chủ hoạt động tốt? Để trả lời câu hỏi đó, tôi sẽ đặt ra một câu hỏi khác. Hệ điều hành đó bạn hiện đang sử dụng có thực sự hoạt động tốt không? Hay bạn liên tục chiến đấu với virus, phần mềm độc hại, làm chậm, gặp sự cố, sửa chữa tốn kém và phí cấp phép?

Nếu bạn vật lộn với những điều trên và muốn giải phóng bản thân khỏi nỗi sợ mất dữ liệu liên tục hoặc phải mang máy tính của bạn đi dọn dẹp hàng năm, thì Linux Linux có thể là nền tảng hoàn hảo cho bạn. Linux đã phát triển thành một trong những hệ sinh thái máy tính đáng tin cậy nhất trên hành tinh. Kết hợp độ tin cậy đó với chi phí đầu vào bằng 0 và bạn có giải pháp hoàn hảo cho nền tảng máy tính để bàn.

Đúng vậy, không có chi phí nhập cảnh … như miễn phí. Bạn có thể cài đặt Linux trên bao nhiêu máy tính tùy thích mà không phải trả một xu cho việc cấp phép phần mềm hoặc máy chủ (bao gồm cả Giấy phép truy cập khách hàng của Microsoft tốn kém – CAL).

Chúng ta hãy xem chi phí của một máy chủ Linux, so với Windows Server 2012. Chỉ riêng giá của phần mềm Windows Server 2012 có thể lên tới $ 1.200,00 USD. Điều đó không bao gồm CAL và giấy phép cho phần mềm khác mà bạn có thể cần chạy (chẳng hạn như cơ sở dữ liệu, máy chủ web, máy chủ thư, v.v.). Với máy chủ Linux … tất cả đều miễn phí và dễ cài đặt. Trên thực tế, việc cài đặt một máy chủ web đầy đủ (bao gồm một máy chủ cơ sở dữ liệu), chỉ cần một vài cú nhấp chuột hoặc ra lệnh (hãy xem Cài đặt máy chủ Easy Easy LAMP Cài đặt để có ý tưởng đơn giản như thế nào).

Nếu bạn là quản trị viên hệ thống, làm việc với Linux là một giấc mơ thành hiện thực. Không có nhiều máy chủ giữ trẻ hàng ngày. Trên thực tế, Linux cũng gần với bộ cài đặt và quên nó như bạn sẽ tìm thấy. Và, trong trường hợp tắt, một dịch vụ trên máy chủ yêu cầu khởi động lại, định cấu hình lại, nâng cấp, v.v … rất có thể phần còn lại của máy chủ sẽ không bị ảnh hưởng.

Có thể là máy tính để bàn hoặc máy chủ, nếu chi phí bằng 0 không đủ để giúp bạn vượt qua – điều gì về việc có một hệ điều hành sẽ hoạt động, không gặp sự cố, miễn là bạn sử dụng nó? Cá nhân tôi đã sử dụng Linux trong gần hai mươi năm (với tư cách là một nền tảng máy tính để bàn và máy chủ) và chưa một lần gặp sự cố với phần mềm độc hại, vi rút hoặc máy tính ngẫu nhiên bị chậm. Nó  ổn định. Và máy chủ khởi động lại? Chỉ khi kernel được cập nhật. Nó không phải là điều bình thường đối với một máy chủ Linux trong nhiều năm mà không được khởi động lại. Đó là sự ổn định và đáng tin cậy.

Linux cũng được phân phối theo giấy phép nguồn mở. Nguồn mở tuân theo các triết lý chính sau:

 • Tự do chạy chương trình, cho bất kỳ mục đích nào.
 • Tự do nghiên cứu cách chương trình hoạt động, và thay đổi nó để làm cho nó làm những gì bạn muốn.
 • Tự do phân phối lại các bản sao để bạn có thể giúp đỡ hàng xóm của mình.
 • Tự do phân phối các bản sao của các phiên bản sửa đổi của bạn cho người khác.

Trên đây là rất quan trọng để hiểu cộng đồng kết hợp với nhau để tạo ra nền tảng Linux. Không còn nghi ngờ gì nữa, đây là một hệ điều hành dành cho người dân, dành cho người dân. Những triết lý này cũng là một trong những lý do chính khiến một tỷ lệ lớn người dân sử dụng Linux. Đó là về tự do và tự do lựa chọn.

Linux khác với các hệ điều hành khác như thế nào?

Theo nhiều cách, Linux tương tự như các hệ điều hành khác mà bạn có thể đã sử dụng trước đây, chẳng hạn như Windows, OS X hoặc iOS. Giống như các hệ điều hành khác, Linux có giao diện đồ họa và các loại phần mềm bạn đã quen sử dụng trên các hệ điều hành khác, chẳng hạn như các ứng dụng xử lý văn bản, có tương đương với Linux. Trong nhiều trường hợp, người tạo phần mềm có thể đã tạo phiên bản Linux của cùng một chương trình bạn sử dụng trên các hệ thống khác. Nếu bạn có thể sử dụng máy tính hoặc thiết bị điện tử khác, bạn có thể sử dụng Linux.

Nhưng Linux cũng khác với các hệ điều hành khác theo nhiều cách quan trọng. Đầu tiên và có lẽ là quan trọng nhất, Linux là phần mềm nguồn mở. Mã được sử dụng để tạo Linux là miễn phí và có sẵn cho công chúng để xem, chỉnh sửa và xóa cho người dùng với các kỹ năng phù hợp mà thành viên mà Haiti đóng góp.

Linux cũng khác ở chỗ, mặc dù các phần cốt lõi của hệ điều hành Linux nói chung là phổ biến, có nhiều bản phân phối của Linux, bao gồm các tùy chọn phần mềm khác nhau. Điều này có nghĩa là Linux có thể tùy biến đáng kinh ngạc, bởi vì không chỉ các ứng dụng, như trình xử lý văn bản và trình duyệt web, có thể được hoán đổi. Người dùng Linux cũng có thể chọn các thành phần cốt lõi, chẳng hạn như hệ thống nào hiển thị đồ họa và các thành phần giao diện người dùng khác.

Làm thế nào tôi có thể bắt đầu sử dụng Linux?

Có một số cơ hội bạn đã sử dụng Linux và không biết, nhưng nếu bạn muốn cài đặt Linux trên máy tính ở nhà để dùng thử, cách dễ nhất là chọn một bản phân phối phổ biến được thiết kế cho nền tảng của bạn ( ví dụ: máy tính xách tay hoặc thiết bị máy tính bảng) và cho nó một shot. Mặc dù có rất nhiều bản phân phối có sẵn, hầu hết các bản phân phối cũ, nổi tiếng là lựa chọn tốt cho người mới bắt đầu vì họ có cộng đồng người dùng lớn có thể giúp trả lời các câu hỏi nếu bạn gặp khó khăn hoặc không thể tìm ra. Các bản phân phối phổ biến bao gồm Debian , Fedora , Mint và Ubuntu , nhưng có nhiều bản khác.

Bài viết mới cập nhập

 • Hướng dẫn Plugin floating contact

  Hướng dẫn Plugin floating contact

  10 tháng trước, 336 Lượt xem

  Netweb xin hướng dẫn cách quản lý Plugin floating contact các bạn nhớ làm theo kỹ tường bước để plugin hoạt động Tính năng: Hiển…

 • Backup Yandex Mail

  Backup Yandex Mail

  12 tháng trước, 225 Lượt xem

  Khác với dịch vụ email theo tên của microsoft và google với chi phí đắt đỏ tầm 1tr/năm/1user, vì thế nên netweb khuyên dùng dịch…

Bình luận trên facebook netweb.vn

Đam mê thiết kế web, kinh nghiệm 9 năm trong nghề thiết kế website, đang thiết kế web dạo tại netweb.vn, Callme: 08.9898.2526 (Mr Hải)