Proxy vs VPN so sánh chi tiết

3 năm trước, Proxy, vpn, 2210 Lượt xem

Nếu có ai đó hỏi bạn rằng Proxy Server hay VPN là gì thì bạn có thể trả lời chúng đều kết nối chúng ta với một máy tính từ xa. Tuy nhiên, giữa chúng có sự khác biệt nhau mà để dễ hình dung chúng ta sẽ so sánh Proxy Server và VPN. Như vậy sẽ biết được khi nào nên sử dụng VPN và khi nào nên sử dụng Proxy.

Proxy và VPN có gì khác nhau?

Proxy kết nối bạn với một máy tính từ xa và VPN cũng kết nối bạn với một máy tính từ xa, vậy chúng là một? Điều này là không chính xác, hãy cùng xem xét điểm khác nhau giữa chúng và khi nào nên sử dụng Proxy và VPN nhé.

Lựa chọn công cụ đúng rất quan trọng

Thực tế, vấn đề về mã hoá, rò rỉ dữ liệu, snooping, bảo mật kỹ thuật số luôn là vấn đề được quan tâm. Nhiều bài viết nói về tầm quan trọng của việc tăng cường bảo mật cho kết nối Internet như sử dụng VPN (Mạng riêng ảo) khi đang sử dụng Wifi công cộng trong quán cà phê. Vậy cách thức hoạt động chính xác của máy chủ Proxy và kết nối VPN như thế nào? Nếu có ý định đầu tư thời gian và sức lực để tăng cường vấn đề bảo mật, hãy chắc chắn bạn lựa chọn đúng công cụ.

Mặc dù về cơ bản khác nhau, nhưng VPN và Proxy vẫn có một điểm chung: cả hai đều che dấu danh tính người dùng, giả mạo đang kết nối Internet từ một vị trí khác. Cách VPN và Proxy thực hiện che dấu danh tính và vị trí của người dùng cũng như mức độ cung cấp bảo mật riêng tư, mã hóa và các chức năng khác là khác nhau.

Sự khác biệt giữa VPN và Proxy

Cả VPN và proxy server sẽ cho phép bạn truy cập điểm đến trực tuyến mong muốn mà không để các trang web bạn truy cập biết địa điểm và địa chỉ IP thực của bạn. Dưới đây là một số điều khác biệt bạn nên xem xét trước khi đưa ra quyết định.

Cả VPN và proxy server sẽ cho phép bạn truy cập điểm đến trực tuyến mong muốn mà không để các trang web bạn truy cập biết địa điểm và địa chỉ IP thực của bạn
ProxyVPN
Mã hóaKhôngCó, mã hóa đầu cuối
Ẩn danhHạn chế
Các tính năng bảo mật khácKhôngTùy thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ: Kill switch tự động, bảo vệ WiFi tự động, ngăn chặn rò rỉ DNS, chính sách không ghi nhật ký, Obfsproxy, v.v…
StreamĐôi khi – nhưng thường sẽ gặp khó khăn khi khắc phục việc chặn proxy.Có – VPN là lựa chọn hoàn hảo để stream.
TorrentCó, nhưng nó không được khuyến nghị do thiếu tính bảo mật.Có – tùy thuộc vào nhà cung cấp.
Tính dễ sử dụngYêu cầu một số “bí quyết” kỹ thuật để thiết lập và thay đổi vị trí máy chủ.Rất dễ sử dụng, tuyệt vời cho người mới bắt đầu.
Tốc độTốc độ trung bình, tùy thuộc vào máy chủ.Có thể làm chậm kết nối, do thời gian cần để mã hóa và giải mã dữ liệu, cũng như khoảng cách dữ liệu phải di chuyển, nhưng điều này sẽ hầu như không đáng chú ý với một VPN tốt.Thông thường, VPN phù hợp sẽ khắc phục đ

Sự khác biệt chính giữa VPN và Proxy là mã hóa. Mỗi gói được người dùng gửi qua VPN trước tiên được mã hóa, sau đó gửi qua máy chủ VPN để bảo vệ nó khỏi bị tin tặc tấn công. Ngược lại, proxy server không mã hóa gói trước khi gửi. Vì vậy, VPN là một cách an toàn và bảo mật để giao tiếp giữa hai máy tính.

Các dịch vụ proxy chủ yếu định tuyến lại lưu lượng, nhưng có ít máy chủ định tuyến chúng và do đó yêu cầu của bạn mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành. Mặt khác, VPN có một mạng lưới máy tính lớn, có thể xử lý đồng thời nhiều yêu cầu hơn, do đó làm cho chúng nhanh hơn.

Với proxy, các hoạt động Internet của bạn không được ẩn, vì không có mã hóa giữa ISP và bạn. Về cơ bản, nó chỉ bỏ qua ISP và kết nối bạn trực tiếp với Internet. Trong khi đó, VPN cung cấp mã hóa, xác thực và bảo vệ tính toàn vẹn cho lưu lượng truy cập qua tunnel bảo mật hoàn toàn ẩn danh.

Một điểm khác biệt nữa giữa proxy và VPN là VPN tạo ra tất cả lưu lượng truy cập của bạn thông qua kết nối được mã hóa và bảo mật nghiêm ngặt đến máy chủ VPN. Điều này làm cho VPN trở thành một giải pháp lý tưởng cho các nhiệm vụ cao, trong đó bảo mật và quyền riêng tư là điều tối quan trọng. Với VPN, bất cứ ai cũng đều không thể truy cập lưu lượng truy cập của bạn.

Không giống như proxy, VPN được đặt ở cấp hệ điều hành, nó nắm bắt tất cả lưu lượng truy cập đến từ thiết bị được thiết lập. Cho dù đó là lưu lượng truy cập web, BitTorrent client, game hay bản cập nhật Windows, lưu lượng truy cập từ tất cả các ứng dụng trên thiết bị đều được nắm bắt

Proxy thực hiện chức năng tại trình duyệt trong khi VPN thực hiện chức năng tại tường lửa. Proxy chỉ ẩn địa chỉ IP, còn VPN cung cấp nhiều tùy chọn vị trí hơn cho người dùng.

Proxy sử dụng các giao thức như HTTP, TELNET, SMTP và FTP. Trong đó, VPN sử dụng hầu hết các giao thức được bảo mật như PPTP, L2TP, IPsec, v.v…

Proxy n địa chỉ IP

Một máy chủ proxy là máy chủ hoạt động như một công cụ trung gian trong luồng lưu lượng Internet do đó các hoạt động Internet của người dùng dường như đến từ một nơi khác.

Giả sử, bạn đang sống ở New York City và muốn truy cập vào một trang web có giới hạn về mặt địa lý chỉ những người ở Anh mới có thể truy cập. Bạn có thể kết nối với một máy chủ proxy ở Anh, sau đó truy cập vào trang web đó. Lưu lượng truy cập từ trình duyệt web sẽ từ máy tính từ xa và không phải máy tính của bạn.

Proxy phù hợp với các nhiệm vụ ở mức thấp như xem các video trên YouTube bị giới hạn về địa lý, bypass các bộ lọc nội dung đơn giản hoặc bypass hạn chế IP đối với các dịch vụ.

Ví dụ, nhiều thành viên trong gia đình của chơi game online, họ sẽ nhận được quà thưởng hàng ngày bằng cách bỏ phiếu cho máy chủ trò chơi trên một trang web xếp hạng máy chủ. Tuy nhiên, trang web xếp hạng chỉ cho phép một IP bỏ phiếu một lần trong một ngày. Do đó, nhờ máy chủ proxy mỗi người có thể bỏ phiếu và nhận được quà trong trò chơi bởi vì trình duyệt web của mỗi người dường như đến từ một địa chỉ IP khác nhau.

Tuy nhiên, các máy chủ proxy không phải là sự lựa chọn hoàn hảo cho các công việc ở mức độ cao. Nó chỉ giấu địa chỉ IP và hoạt động như một người trung gian trong luồng lưu lượng Internet. Nó không mã hóa lưu lượng truy cập giữa máy tính và máy chủ proxy, không loại bỏ thông tin nhận dạng từ việc truyền dữ liệu ngoài việc trao đổi IP đơn giản và không được tích hợp sẵn các tùy chọn riêng tư hoặc bảo mật.

Bất kỳ ai có quyền truy cập vào luồng dữ liệu (ISP, chính phủ, v.v…) đều có thể “rình mò” về lưu lượng truy cập của bạn. Hơn nữa, những lỗi nhất định, như các phần tử Flash hoặc JavaScript độc hại trong trình duyệt web có thể tiết lộ danh tính thật của bạn. Điều này làm cho các máy chủ proxy không phù hợp với các nhiệm vụ quan trọng như ngăn không cho người kiểm soát một điểm phát sóng Wifi độc hại ăn cắp dữ liệu của bạn.

Cuối cùng, kết nối máy chủ proxy được cấu hình trên cơ sở ứng dụng chứ không phải trên toàn bộ máy tính. Người dùng không cấu hình toàn bộ máy tính để kết nối với proxy, chỉ có thể cấu hình trình duyệt web, máy khách BitTorrent hoặc ứng dụng tương thích với proxy khác, thích hợp cho việc sử dụng một ứng dụng duy nhất kết nối với proxy nhưng không thích hợp khi muốn chuyển hướng toàn bộ kết nối Internet.

Có hai giao thức máy chủ proxy phổ biến nhất là HTTP và SOCKS.

HTTP Proxy

HTTP Proxy là loại máy chủ proxy lâu đời nhất, được thiết kế cho lưu lượng truy cập dựa trên web. Khi kết nối máy chủ proxy với tệp cấu hình của trình duyệt web (hoặc sử dụng extension của trình duyệt nếu trình duyệt không hỗ trợ proxy), tất cả lưu lượng web sẽ được chuyển qua proxy từ xa.

Nếu đang sử dụng proxy HTTP để kết nối với bất kỳ loại dịch vụ nào như email hoặc ngân hàng, bạn cần phải sử dụng trình duyệt có bật SSL và kết nối với một trang web hỗ trợ mã hóa SSL. Như đã đề cập ở trên, proxy không mã hóa bất kỳ lưu lượng truy cập nào, vì vậy mã hóa duy nhất mà người dùng nhận được là mã hóa tự họ cung cấp.

SOCKS Proxy

Hệ thống SOCKS proxy là một extension hữu ích của hệ thống proxy HTTP, nó không quan tâm đến loại lưu lượng truy cập đi qua nó. HTTP proxy chỉ có thể xử lý lưu lượng truy cập web, trong khi máy chủ SOCKS đơn giản vượt qua mọi lưu lượng truy cập, ví dụ như lưu lượng truy cập cho máy chủ web, máy chủ FTP hoặc máy khách BitTorrent.

Nhược điểm của SOCKS proxy là chúng chậm hơn các proxy HTTP, cũng giống như HTTP proxy, nó không cung cấp mã hóa ngoài mã hóa người dụng tự sử dụng cho kết nối nhất định.

Cách chọn Proxy

Trong khi Internet tràn ngập với hàng ngàn máy chủ proxy miễn phí, chúng không đáng tin cậy và thời gian hoạt động kém. Những loại dịch vụ này thích hợp cho những công việc chỉ mất một vài phút nhưng thực sự không nên lệ thuộc vào proxy miễn phí từ nhưng nguồn không đáng tin cậy cho những nhiệm vụ quan trọng. Nếu đang tìm kiếm một proxy miễn phí chất lượng và bảo mật, bạn có thể tìm thấy một đóng máy chủ proxy miễn phí tại Proxy4Free.com, một cơ sở dữ liệu proxy miễn phí tuyệt vời.

Mặc dù có những dịch vụ thương mại độc lập trên Internet như BTGuard, nhưng sự gia tăng của các máy tính và thiết bị di động với kết nối nhanh hơn (cả hai đều làm giảm tác động của việc mã hóa trên không) đã khiến proxy không còn là giải pháp bảo mật của nhiều người, thay vào đó họ chuyển sang sử dụng các giải pháp VPN cao cấp.

Mạng riêng ảo (VPN) mã hóa kết nối

Mạng riêng ảo hay còn gọi là VNP cũng giống như proxy có chức năng che dấu địa chỉ IP của người dùng, làm cho lưu lượng truy cập xuất hiện từ một địa chỉ IP từ xa. VPN được thiết lập ở cấp hệ điều hành và kết nối VPN nắm bắt toàn bộ kết nối mạng của thiết bị được cấu hình. Điều này có nghĩa là không giống như một máy chủ proxy, chỉ đơn giản hoạt động như một máy chủ trung gian cho một ứng dụng duy nhất (như trình duyệt web hoặc máy khách BitTorrent), VPN sẽ lấy lưu lượng truy cập của mọi ứng dụng trên máy tính, trình duyệt web đến trò chơi trực tuyến và ngay cả Windows Update đang chạy trong nền.

Ngoài ra, toàn bộ quá trình này được truyền qua một đường hầm có mã hoá giữa máy tính và mạng từ xa. Điều này làm cho kết nối VPN trở thành giải pháp lý tưởng nhất đối việc bảo vệ sự riêng tư hoặc an ninh. Với VPN, ISP hoặc bất kỳ bên nào khác có thể truy cập vào việc truyền tải giữa máy tính của bạn và máy chủ VPN. Ví dụ, nếu đang đi du lịch ở nước ngoài và lo lắng về việc đăng nhập vào các trang web tài chính, email, hoặc thậm chí liên kết an toàn với mạng Home network từ xa, bạn có thể dễ dàng cấu hình máy tính xách tay để sử dụng VPN.

Với việc kích hoạt VPN, bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng về bảo mật mạng Wifi tại các cửa hàng cà phê hoặc Internet miễn phí tại khách sạn có đầy các lỗ hổng bảo mật.

Mặc dù VPN là giải pháp tuyệt vời, nhưng chúng cũng có những nhược điểm của nó. Để nhận được mã hóa toàn bộ kết nối, bạn phải trả tiền và máy tính phải được trang bị phần cứng tốt.

Chi phí khác liên quan đến VPN là hiệu suất. Các máy chủ Proxy chỉ đơn giản truyền thông tin của bạn, không có chi phí băng thông và chỉ có một độ trễ cực nhỏ khi sử dụng chúng. Mặt khác các máy chủ VPN, xử lý cả công suất và băng thông. Việc sử dụng các giao thức VPN và các phần cứng từ xa tốt hơn, chi phí bạn phải trả sẽ ít đi.

Chọn một VPN có vẻ như khó hơn chọn một máy chủ proxy miễn phí. Nếu muốn có một dịch vụ VPN đáng tin cậy và sử dụng với mục đích hàng ngày, bạn nên sử dụng Strong VPN.

Nói tóm lại, proxy thích hợp để che giấu danh tính trong các nhiệm vụ ở mức thấp như “lén” sang một quốc gia khác để xem trận đấu thể thao nhưng khi nói đến nhiệm vụ quan trọng như bảo vệ bạn khỏi tin tặc rình mò, thì hãy sử dụng VPN.

Tổng kết so sánh VPN vs Proxy

 • VPN mã hóa lưu lượng truy cập của bạn trong khi máy chủ proxy thì không. Dịch vụ VPN bảo vệ bạn khỏi sự theo dõi của ISP, sự giám sát của chính phủ và tin tặc. Proxy thì không, vì vậy chúng không bao giờ được sử dụng để xử lý thông tin nhạy cảm;
 • VPN hoạt động ở cấp hệ điều hành và định tuyến lại tất cả lưu lượng truy cập của bạn trong khi proxy hoạt động ở cấp ứng dụng và chỉ định tuyến lại lưu lượng của một ứng dụng hoặc trình duyệt cụ thể;
 • VPN có thể chậm hơn proxy vì chúng cần mã hóa dữ liệu của bạn; tuy nhiên, có nhiều cách bạn có thể cải thiện tốc độ kết nối và duyệt web của mình ;
 • VPN thường phải trả phí (bạn không nên tin tưởng các dịch vụ VPN miễn phí vì chúng có giới hạn và có xu hướng khai thác dữ liệu của bạn) trong khi nhiều máy chủ proxy miễn phí;
 • Kết nối VPN đáng tin cậy hơn trong khi kết nối máy chủ proxy giảm thường xuyên hơn.

VPN có tốt hơn proxy không?

Đúng vậy, VPN tốt hơn vì nó cung cấp quyền riêng tư và bảo mật bằng cách định tuyến lưu lượng truy cập của bạn thông qua các máy chủ an toàn và mã hóa lưu lượng truy cập của bạn. Một proxy chỉ đơn giản là chuyển lưu lượng truy cập của bạn qua một máy chủ dàn xếp nhưng không nhất thiết phải cung cấp bất kỳ biện pháp bảo vệ bổ sung nào. Hơn nữa, không giống như proxy, VPN hoạt động ở cấp hệ điều hành để bảo mật tất cả lưu lượng truy cập của bạn.

Tôi nên sử dụng proxy miễn phí hay VPN miễn phí?

Các dịch vụ proxy và VPN miễn phí có thể phải trả giá bằng bảo mật và quyền riêng tư của bạn. Vì các nhà phát triển phải kiếm tiền bằng cách nào đó, họ có thể rình mò dữ liệu của bạn trong nền, đánh bom bạn bằng phần mềm quảng cáo hoặc giới hạn số lượng dữ liệu bạn có thể sử dụng.

VPN cao cấp đầu tư rất nhiều vào cơ sở hạ tầng của họ và cung cấp cho bạn mã hóa hàng đầu. Họ cung cấp cho bạn cơ sở máy chủ phong phú, hỗ trợ khách hàng 24/7 và cải tiến liên tục các dịch vụ của họ. Chúng tôi khuyên bạn nên tránh các proxy miễn phí và VPN miễn phí, vì một vài đô la tiết kiệm được có thể khiến bạn tốn kém hơn nhiều về lâu dài.

Phần kết luận

VPN và proxy tương tự nhau vì chúng đều định tuyến lại lưu lượng truy cập của bạn thông qua một máy chủ từ xa và ẩn IP ban đầu của bạn. Tuy nhiên, VPN vượt trội hơn so với máy chủ proxy ở nhiều khía cạnh. Nếu bạn quan tâm đến quyền riêng tư và bảo mật của mình, bạn nên chọn VPN.

Bài viết mới cập nhập

 • Hướng dẫn Plugin floating contact

  Hướng dẫn Plugin floating contact

  1 năm trước, 378 Lượt xem

  Netweb xin hướng dẫn cách quản lý Plugin floating contact các bạn nhớ làm theo kỹ tường bước để plugin hoạt động Tính năng: Hiển…

 • Backup Yandex Mail

  Backup Yandex Mail

  1 năm trước, 250 Lượt xem

  Khác với dịch vụ email theo tên của microsoft và google với chi phí đắt đỏ tầm 1tr/năm/1user, vì thế nên netweb khuyên dùng dịch…

Bình luận trên facebook netweb.vn

Đam mê thiết kế web, kinh nghiệm 9 năm trong nghề thiết kế website, đang thiết kế web dạo tại netweb.vn, Callme: 08.9898.2526 (Mr Hải)