Cách chọn một tên miền tuyệt vời cho website

3 năm trước, Hướng dẫn wordpress, Tên miền, 187 Lượt xem

Làm thế nào để chọn một tên miền tuyệt vời cho một trang web?

Làm thế nào để bạn tìm thấy tên miền hoàn hảo cho trang web của bạn? Làm cách nào để bạn tránh mắc phải những lỗi phổ biến (và ít phổ biến hơn) có thể xảy ra với quyền sở hữu miền? Để giúp bạn chọn tên phù hợp nhất có thể cho trang web của mình, hướng dẫn này sẽ hướng dẫn bạn những việc nên làm và không nên của toàn bộ quy trình – từ những điều cơ bản đến tìm đúng tên và đăng ký nó.

Chọn tên miền chắc chắn là một trong những điều quan trọng nhất bạn cần làm khi bắt đầu một trang web mới. Đối với hầu hết các trang web, tên miền cũng sẽ là tên thực của trang web của bạn – đó là văn bản mà khách truy cập sẽ nhập vào trình duyệt của họ để truy cập nó và một trong những điều đầu tiên họ sẽ thấy khi họ tìm kiếm trang web của bạn trên Google.

Đây là một công việc đòi hỏi sự suy nghĩ nghiêm túc. Chọn tên miền phù hợp và bạn sẽ tiến thêm một bước quan trọng để xây dựng một trang web / doanh nghiệp thành công; lựa chọn sai và bạn sẽ gặp vô số khó khăn sau này – từ việc đổi thương hiệu đến tăng trưởng bị đình trệ cho đến tình trạng thiếu lưu lượng truy cập chung của công cụ tìm kiếm.

Điều quan trọng là bạn làm đúng điều này!

Dưới đây, chúng tôi sẽ xem xét mọi thứ bạn cần biết để chọn một tên miền tuyệt vời. Chúng ta sẽ bắt đầu với những điều rất cơ bản, xem xét cách chọn tên phù hợp (và điều gì tạo nên một tên miền tuyệt vời), sau đó thảo luận về một số chi tiết kỹ thuật để mua, đăng ký và thiết lập mọi thứ để thành công.

Tên miền là gi?

Lời giải thích đơn giản đằng sau tên miền là chúng là địa chỉ trang web. google.comhoặc netweb.vn, ví dụ, là các tên miền. Tuy nhiên, giải thích kỹ thuật là các miền được sử dụng để xác định một hoặc nhiều địa chỉ IP, thường lưu trữ các trang web.

Tên miền khác với lưu trữ trang web ở chỗ chúng chỉ trỏ trình duyệt web đến vị trí của trang web. Lưu trữ đảm bảo có một cái gì đó có sẵn khi một trình duyệt đến nơi mà nó nghĩ rằng trang web nên có.

Tên miền bao gồm một chuỗi ký tự theo sau bởi một dấu chấm và một phần mở rộng (chúng cũng đứng trước hoặc http://hoặc https://, nhưng bạn có thể bỏ qua điều này – hiện tại).

Chuỗi ký tự (để dễ hiểu, chúng tôi sẽ gọi đây là ‘tên’) chỉ có thể bao gồm các chữ cái, số và / hoặc dấu gạch ngang – các ký tự khác (ví dụ:, $, #, @, v.v.) thì không cho phép. Tên không phân biệt chữ hoa chữ thường và không được có khoảng trắng.

Phần mở rộng tên miền biểu thị loại tổ chức điều hành trang web, với .com trang web thương mại, .org cho tổ chức phi lợi nhuận, .gov cho các tổ chức chính phủ, .edu cho các tổ chức giáo dục, v.v. Các tiện ích mở rộng dành riêng cho quốc gia, chẳng hạn như .co.uk.hoặc .com.au, cũng có sẵn, nhưng trên thực tế, phần lớn các trang web hiện sử dụng .com. Chúng ta sẽ nói thêm về tiện ích mở rộng và tiện ích nào phù hợp với trang web của bạn sau này.

Bạn đăng ký tên miền với công ty đăng ký – một công ty bán quyền truy cập vào cơ quan đăng ký tên miền trung tâm. Cơ quan đăng ký trung tâm được quản lý bởi một nhóm có tên là ICANN, họ hoạt động như lực lượng bán cảnh sát cho tất cả các đăng ký miền. Có hàng trăm đăng ký tên miền có sẵn, và giá cả khác nhau giữa họ và mỗi gia hạn, nhưng đối với một mới .com.net hoặc .org tên miền, bạn có thể sẽ phải trả khoảng 300.000đ một năm. Ngược lại, một .vn miền thời thượng sẽ có giá 480.000đ một năm Chúng tôi sẽ xem xét các tổ chức đăng ký tên miền và cách đăng ký miền chi tiết hơn ở phần sau trong hướng dẫn này.

Mỗi miền chỉ có thể được đăng ký một lần, vì vậy khi một miền được đăng ký, miền đó sẽ không khả dụng cho đến khi chủ sở hữu chọn ngừng gia hạn đăng ký. Lưu ý rằng việc đăng ký tên với một phần mở rộng (chẳng hạn như netweb.vn)

Đây là những điều cơ bản về tên miền của bạn. Với những điều này, chúng tôi có thể xem tên miền của bạn nên là gì.

Tên miền của tôi nên là gì?

Đây là câu hỏi chính mà chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời với hướng dẫn này. Chúng tôi đã xác nhận rằng miền của bạn là cổng vào trang web của bạn và nêu bật tầm quan trọng của việc lựa chọn đúng và tìm một tên miền tuyệt vời mà chưa ai đăng ký.

Chẳng hạn bạn có thể chọn tên miền như netweb.vn

Tuy nhiên, đây không nhất thiết là một vấn đề. Để minh họa, hãy tưởng tượng bạn muốn thiết kế web. Rất có thể bạn sẽ tìm kiếm thiết kế web và nhấp vào một trong những kết quả đầu tiên, bất kể tên miền là gì, hơn là truy cập netweb.vn. Điều này là do hầu hết các miền là có thể thương hiệu (chẳng hạn như zooplus.com) thay vì có thể khám phá (chẳng hạn như netweb.vn). Người dùng được sử dụng để gõ các từ không bình thường như thiết kế web, làm website, chứ không phải là netweb.vn , do đó, không lo lắng rằng hầu hết các lĩnh vực có thể phát hiện không có sẵn – nó chỉ có nghĩa là bạn cần phải suy nghĩ một chút sáng tạo hơn.

Vì hầu như tất cả các từ trong từ điển đều đã được đăng ký dưới dạng tên miền, nên việc chọn một tên miền tuyệt vời có nghĩa là chọn một tên miền có thương hiệu tốt . Trước tiên, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn các quy tắc để chọn bất kỳ tên miền nào và cách tìm ý tưởng cho miền của bạn, sau đó thảo luận về tiện ích mở rộng nào bạn nên sử dụng.

Có thể mua tên miền mà người khác đã đăng ký, nhưng điều này có thể rất tốn kém và đối với hầu hết mọi người, tốt nhất là nên đăng ký một miền mới từ đầu. Tuy nhiên, nếu bạn được đặt trên một miền cụ thể đã được đăng ký, bạn có thể không có tùy chọn nào khác. Chúng tôi sẽ trình bày chi tiết vấn đề này ở phần sau trong hướng dẫn.

Quy tắc chọn tên miền

Chúng tôi biết rằng tốt nhất là hầu hết mọi người nên đăng ký một tên miền mới từ đầu. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu lên ý tưởng, hãy cùng tìm hiểu một số quy tắc chọn tên miền để bạn có thể tránh mắc phải bất kỳ sai lầm đáng xấu hổ hoặc pháp lý nào.

Quy tắc quan trọng nhất để chọn một tên miền tuyệt vời liên quan đến thương hiệu.

Tên miền của bạn phải có thương hiệu. Thương hiệu rất quan trọng đối với sự thành công lâu dài của trang web của bạn! Điều này được chia thành ba điểm: Miền của bạn phải giống như một thương hiệu, dễ hiểu và dễ nhớ về mặt trực quan.

Bạn muốn có thể thiết lập một thương hiệu với tên của mình để khiến khách truy cập nhớ đến trang web của bạn và quay lại xem thêm. Khi bạn nảy ra các ý tưởng sau đó, bài kiểm tra cho điều này rất dễ dàng: Một cái tên nhất định có giống một thương hiệu không? Nếu có, bạn đã có một khởi đầu tốt.

Tuy nhiên, chỉ cần đến với một tên thương hiệu là không đủ: Khách truy cập cũng có thể nhìn thấy tên miền của bạn và ngay lập tức đưa ra phỏng đoán trực quan về những gì trang web của bạn làm hoặc cung cấp. Điều này có nghĩa là miền của bạn cần cung cấp một số manh mối về nội dung trang web của bạn. Trang web này ( netweb.vn) cung cấp một nghiên cứu điển hình tuyệt vời cho điều này: Sự ám chỉ mang lại một ‘vòng’ thương hiệu cho cái tên, nhưng bạn cũng có thể thấy ngay trang web đang mang lại thành công với WordPress.

Một mức độ độc đáo nhất định cũng rất quan trọng, vì miền của bạn cần phải được ghi nhớ rõ ràng . Bạn không muốn có bất kỳ sự nhầm lẫn nào giữa miền của mình và những miền khác, vì vậy hãy đảm bảo miền của bạn là duy nhất. Tìm kiếm nhanh trên Google cho ý tưởng tên miền của bạn sẽ cho bạn biết liệu có ai khác đang sử dụng ý tưởng đó hay không. Nếu đã có các miền tương tự hoặc cạnh tranh, bạn đã tìm thấy một miền để tránh.

Việc phù hợp với cả ba tiêu chí xây dựng thương hiệu này là điều khó, nhưng việc chọn một tên miền tuyệt vời là điều bắt buộc. Chúng tôi sẽ xem xét một số công cụ bạn có thể sử dụng để trợ giúp việc này ở phần sau trong hướng dẫn.

Thương hiệu là quy tắc quan trọng nhất, nhưng cũng có rất nhiều quy tắc khác. Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy 11 quy tắc ngắn hơn, nhưng vẫn quan trọng, để chọn một tên miền tuyệt vời:

 1. Miền của bạn sẽ có sẵn. Lý tưởng nhất, điều này có nghĩa là không ai khác đã đăng ký nó. Bạn có thể kiểm tra điều này tại namecheap.com . Như đã đề cập, có thể mua tên miền mà người khác đã mua, nhưng chúng ta sẽ nói chi tiết hơn về vấn đề này ở phần sau.
 2. Tên miền của bạn phải ngắn. Độ dài tên miền phổ biến nhất là 11 ký tự, nhưng các trang web phổ biến nhất trên thế giới chỉ có trung bình sáu ký tự . Rõ ràng, việc chọn một miền sáu ký tự là không đủ để tạo một trang web phổ biến, nhưng bạn có thể thấy các miền ngắn hơn là những miền tốt hơn. Hãy thử từ 11 ký tự trở xuống.
 3. Công cụ tìm kiếm nên thích tên miền của bạn. Những từ khóa nào mọi người sẽ tìm kiếm để tìm thấy trang web của bạn? Xem xét đưa một số trong số này vào tên miền của bạn và bạn sẽ nhận được một sự gia tăng nhỏ trong thứ hạng của công cụ tìm kiếm . Tuy nhiên, điều quan trọng là phải có được sự cân bằng phù hợp: Tên miền chỉ gồm các từ khóa (được gọi là ‘Tên miền đối sánh chính xác’) khiến bạn có các tùy chọn xây dựng thương hiệu hạn chế và trông có vẻ spam. Hãy mạnh dạn xem xét chỉ bao gồm một hoặc hai từ khóa có liên quan nhất trong tên miền của bạn ( netweb.vn ví dụ: bao gồm web để biểu thị thiết kế website WordPress).
 4. Miền của bạn không nên sử dụng bài viết xác định. Tránh các , ít nhất là từ đầu tiên trong một miền. Tất cả những gì điều này làm là thêm độ dài cho miền của bạn mà không cần thêm giá trị (như chúng tôi biết, các miền ngắn hơn sẽ tốt hơn). Facebook ban đầu là thefacebook.com, nhưng đã đổi tên vì ‘nó sạch hơn’, sau một cuộc trò chuyện nổi tiếng . Tránh phải chuyển đổi bằng cách tránh các bài báo xác định trong các miền của bạn ngay từ đầu.
 5. Tên miền của bạn không được bao gồm bất kỳ ký tự nào ngoài các chữ cái. Tên miền có thể bao gồm dấu gạch ngang và số, nhưng điều này không được khuyến khích. Khách truy cập sẽ không biết liệu những điều này nên được đánh vần hay viết bằng các ký tự. Bạn không muốn nói với mọi người rằng trang web của bạn là ‘ mothaubabonnamsau.com với các con số đều được đánh vần’ miễn là bạn có trang web trực tuyến.
 6. Tên miền của bạn phải có thể viết được. Nếu bạn đang sử dụng cụm từ ‘web 2.0’ liên quan đến việc xóa một chữ cái khỏi một từ chẳng hạn như Tumblr hoặc Flickr, bạn có cần mua phiên bản viết tắt của tên không? Flicker.com đã nhận được hơn hai triệu người truy cập mỗi năm, những người mong đợi truy cập vào Flickr.com và Yahoo đã phải mất hàng trăm nghìn đô la để mua lại Flickr.com . Bạn có thể tránh tất cả những điều này bằng cách đảm bảo rằng miền của bạn có thể viết được.
 7. Miền của bạn phải có thể phát âm được. Tương tự, khách truy cập cần có khả năng phát âm tên miền của bạn. Xử lý trôi chảy đề cập đến thành kiến ​​nhận thức mà con người có đối với những thứ có thể phát âm được. Do đó, một tên miền dễ phát âm có thể dễ nhớ hơn – và một miền mà nhiều khách truy cập nhớ hơn là một miền tốt hơn. Điều này có nghĩa là bạn cần tránh bất kỳ từ nào hoặc sự kết hợp của các từ có cách phát âm không rõ ràng hoặc khó. Bài kiểm tra này rất dễ: Bạn có thể nói to tên không? Nó có dễ không? Hãy chắc chắn rằng nó là.
 8. Miền của bạn phải là bằng chứng trong tương lai. Liệu điều này có còn tốt trong mười năm nữa không? Bạn đang lướt qua các xu hướng hiện tại, hay tên của bạn là vượt thời gian? Chọn một miền có vẻ đã cũ trong một vài năm và bạn sẽ buộc phải mua một tên mới và thay đổi thương hiệu của mình, gây nhầm lẫn cho khách truy cập của bạn trong quá trình này. Tốt hơn là chọn một miền có khả năng chống lại tương lai ngay từ đầu.
 9. Tên miền của bạn không được vi phạm nhãn hiệu: Tránh rắc rối pháp lý! Nếu miền của bạn sử dụng, thậm chí một phần, nhãn hiệu của người khác, họ có thể đưa ra các thủ tục pháp lý tốn kém để tước bỏ miền của bạn. Tuy nhiên, lưu ý rằng chỉ cần tránh nhãn hiệu là chưa đủ: Nếu bạn ở cùng ngành với chủ sở hữu nhãn hiệu và miền của bạn dễ gây nhầm lẫn (hãy nhớ: Sẽ là thẩm phán quyết định điều này, không phải bạn), điều này vẫn có thể đủ để gây ra vi phạm nhãn hiệu. Nói chuyện với một chuyên gia pháp lý nếu bạn không chắc chắn.
 10. Miền của bạn không nên là một ám chỉ! Nói to tên được đề xuất của bạn và cũng kiểm tra xem nó có thể đánh vần bất kỳ từ nào khác không. Điều này có thể rất xấu hổ, vì vậy hãy nhớ kiểm tra.
 11. Miền của bạn không được có lịch sử xấu. Ai đó có thể đã sở hữu miền của bạn trong quá khứ. Điều này không nhất thiết là xấu, nhưng nó cần được kiểm tra. Nhập tên được đề xuất của bạn vào Archive.org để xem liệu một trang web đã tồn tại trên miền của bạn trong quá khứ hay chưa. Nếu có, hãy đảm bảo trang web ở trên bảng bằng cách sử dụng kho lưu trữ để kiểm tra nội dung của nó và sau đó kiểm tra với Google để đảm bảo trang web không bị đánh dấu là spam. Bạn cũng có thể sử dụng Majestic để xem những trang nào được liên kết với miền. Hãy thực hiện thẩm định của bạn ở đây, nhưng đối với phần lớn các miền sẽ không có vấn đề gì.

Các quy tắc này có rất nhiều điều và chúng có thể trông khó khăn, nhưng hãy coi chúng là một danh sách kiểm tra để thực hiện khi chúng tôi đưa ra các ý tưởng về tên miền. Kiểm tra ý tưởng miền của bạn có tuân theo các quy tắc và nếu nó vượt qua, bạn đã có một người chiến thắng!

Bây giờ chúng ta có thể xem xét chi tiết hơn để chọn tiện ích mở rộng phù hợp và sau đó chúng ta sẽ trình bày cách đưa ra những ý tưởng tên miền tuyệt vời.

Chọn phần mở rộng phù hợp

Trước khi chúng ta xem xét cách tìm ra những ý tưởng tên miền tuyệt vời (chúng ta sẽ đến đó tiếp theo, nhưng điều quan trọng là phải hiểu các điều kiện tiên quyết), hãy nói thêm về việc chọn phần mở rộng tên miền phù hợp.

Quy tắc cho đại đa số các trang web rất đơn giản: Luôn sử dụng .com.

Đây là phần mở rộng tên miền phổ biến nhất cho đến nay, với 75% tên miền kết thúc bằng .com . Sự phổ biến của .com có ​​nghĩa là khách truy cập mong đợi nhìn thấy nó ở cuối miền của bạn và họ có thể đến trang web của đối thủ cạnh tranh nếu bạn không sử dụng nó.

Ngoại lệ chính cho khi nó tốt nhất là chọn một thay thế cho .com là phần mở rộng quốc gia cụ thể , chẳng hạn như .com.vn.vn hoặc .vn Nếu bạn chắc chắn mình sẽ chỉ muốn tiếp thị ở một quốc gia, thì đây có thể là một cách hữu ích để thiết lập niềm tin thêm với khách truy cập, nhưng hãy đảm bảo bạn cũng mua .com và chuyển hướng tên miền này đến miền cụ thể của quốc gia. Điều này sẽ đảm bảo bạn nhận được tất cả lưu lượng truy cập dành cho miền của mình và sẽ cung cấp cho bạn tùy chọn ‘phát triển toàn cầu’ sau này. Cũng xin lưu ý rằng bạn có thể cho Google biết tên miền của bạn được nhắm mục tiêu đến quốc gia nào, bất kể phần mở rộng của nó là gì.

Nếu .com không có sẵn cho tên bạn muốn, gần như chắc chắn bạn sẽ muốn tìm một tên khác, thay vì chọn một phần mở rộng thay thế chẳng hạn như .net hoặc .org. Nếu bạn hoàn toàn không thể thỏa hiệp về tên, thì bạn sẽ muốn mua miền (chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề này sau) hoặc chọn một phần mở rộng miền thay thế. Trong những năm gần đây, hàng trăm phần mở rộng mới đã được tạo sẵn, từ .io.me và .co để .blog.website và ngoài các phần mở rộng thay thế truyền thống hơn như .net và .org.

Việc sử dụng một tiện ích mở rộng thay thế có thể cho phép bạn nắm giữ một miền cụ thể không có sẵn và có thể mang lại cho miền của bạn một cảm giác kỳ quặc hoặc hợp thời. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng mọi thứ chúng ta đã thảo luận trước đây vẫn còn nguyên: Đối với hầu hết các trang web, điều .com tốt nhất là. Ngoại lệ ở đây là .org: Tổ chức phi lợi nhuận có thể và nên sử dụng tiện ích mở rộng này thay vì .com.

Nếu bạn đang đặt trên một phần mở rộng khác hơn .com và .com  có sẵn, sau đó cũng mua phần mở rộng này và chuyển hướng nó vào miền bạn đã chọn. Hãy nhớ rằng: .com vẫn là vua!

Các tiện ích mở rộng thay thế cung cấp một cách độc đáo để nhận các tên miền không khả dụng, nhưng chúng không có sẵn ở tất cả các công ty đăng ký và giá cả khác nhau. Chúng tôi sẽ trình bày chi tiết hơn về việc mua miền sau này.

Chúng tôi sẽ nói điều đó một lần nữa để thông điệp chắc chắn được truyền tải: Gần như chắc chắn hãy chọn .com làm phần mở rộng tên miền của bạn. Nếu bạn phải chọn một tiện ích mở rộng thay thế, thì vẫn mua .com và chuyển hướng nó đến miền bạn đã chọn. Có những trường hợp các lựa chọn thay thế .com tốt hơn, nhưng chúng chắc chắn là ngoại lệ chứ không phải là quy tắc.

Tìm ý tưởng tên miền tuyệt vời

Bây giờ chúng ta đã đề cập đến tất cả các quy tắc và điều kiện tiên quyết, chúng ta có thể đến với điều thú vị: Tìm một số ý tưởng tên miền tuyệt vời! Bạn sẽ muốn lấy một tờ giấy trắng và bút, và dành vài giờ cho quá trình đặt tên. Quá trình này sẽ mất một khoảng thời gian và có thể khiến bạn bực bội, nhưng cuối cùng thì nó sẽ rất đáng giá.

Bắt đầu quá trình đặt tên bằng cách đưa ra danh sách ít nhất mười ý tưởng cho các từ hoặc kết hợp các từ mà bạn có thể sử dụng trong tên miền của mình. Viết những từ này ra và để lại nhiều khoảng trống cho các chú thích và bổ sung.

Bây giờ bạn có thể tiếp tục lên ý tưởng và sử dụng tìm kiếm của công ty đăng ký để xem những gì có sẵn cho đến khi bạn nhận được kết quả phù hợp, nhưng điều này cực kỳ tốn thời gian và, với số lượng tên miền đã được đăng ký, việc sử dụng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. công cụ chuyên dụng để giúp bạn ra ngoài.

Chúng tôi sẽ xem xét một số tùy chọn tốt nhất. Đối với tất cả những điều này, bạn sẽ cần danh sách các ý tưởng của mình luôn sẵn sàng, vì vậy hãy đảm bảo rằng nó đã được chuẩn bị trước khi tiếp tục.

Name cheap là một công cụ cực kỳ mạnh mẽ, nhưng có thể nói, nó đi hơi quá xa so với các đề xuất của nó – bạn có thể sẽ tìm thấy rất nhiều kết quả vô nghĩa và thẳng thắn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bạn chỉ theo dõi một tên miền, vì vậy, ngay cả khi bạn chỉ tìm thấy một hoặc hai kết quả hữu ích, đó là một công cụ rất hữu ích để sử dụng.

Việc tìm kiếm ý tưởng tên miền tốt nhất có thể mất nhiều thời gian và có thể gây khó chịu, nhưng các công cụ mà netweb đã liệt kê ở trên sẽ giúp bạn bớt khó khăn trong quá trình này.

Bạn sẽ muốn đưa ra hai hoặc ba tùy chọn thực sự tốt cho tên miền trang web của mình. Khi bạn đã có những thứ này, hãy lấy ý kiến ​​thứ hai từ bạn bè và gia đình, và suy nghĩ cẩn thận về các lựa chọn. Khi bạn đã đưa ra quyết định, bạn đã sẵn sàng để tiến hành mua hàng.

Bạn phải làm gì nếu bạn thực sự muốn một tên miền mà người khác đã đăng ký?

Tìm một tên miền mới để đăng ký là lựa chọn đúng đắn của đại đa số mọi người. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự cần – hoặc đặt niềm tin vào – một cái tên cụ thể và người khác đã đăng ký nó, bạn có thể thử mua nó từ họ. Đây có thể là một quá trình phức tạp và tốn kém và không có gì đảm bảo rằng nó sẽ hoạt động, nhưng đó là lựa chọn duy nhất nếu ai đó đã đăng ký miền bạn muốn.

Không có quy định nào cho việc mua và bán tên miền : Mua hoặc bán một miền cũng giống như giao dịch bất kỳ tài sản nào khác. Chủ sở hữu miền có thể tự do bán chúng bất kỳ lúc nào và bạn có thể tự do mua bất kỳ miền nào được chủ sở hữu cung cấp để bán. Đồng thời, không có quy định về quy trình tiêu chuẩn, hoặc hướng dẫn về giá cả.

Bạn sẽ phải trả tối thiểu 2 -3 triệu cho một tên miền, nhưng số tiền này có thể nhanh chóng tăng lên từ 20 triệu cho đến 30 triệu Các tên miền vốn đã rất phổ biến hoặc chứa các từ phổ biến có thể lấy giá năm hoặc thậm chí cả tỷ. Các miền đắt nhất được bán trong năm 2010 đã đi hơn 35 triệu $. Bạn khó có thể thấy rằng miền của mình có giá hàng triệu đô la, nhưng hãy sẵn sàng trả ít nhất hàng trăm đô la và lưu ý rằng, vì không có định giá nhất quán, chi phí có thể khác nhau rất nhiều.

Nếu tại thời điểm này, việc mua một miền có vẻ không khả thi, thì đã đến lúc quay lại phần bắt đầu của phần này và tìm kiếm một tên miền gốc tuyệt vời. Nếu không, chúng ta đã sẵn sàng chuyển sang phần tiếp theo: Mua một tên miền tuyệt vời.

Mua một tên miền tuyệt vời

Đối với hầu hết mọi người, mua một tên miền tuyệt vời có nghĩa là đăng ký một tên miền mới từ đầu. Sau khi bạn biết tên mình muốn và đã xác minh rằng tên đó có sẵn, đây là một quá trình đơn giản.

Trước tiên, bạn sẽ cần một tổ chức đăng ký tên miền. Có một số lượng lớn trong số này có sẵn, nhưng an toàn nhất là chọn một trong những công cụ lâu đời nhất, chẳng hạn như hoặc Namecheap .

HOẶC bất kỳ máy chủ web uy tín nào mà bạn quyết định lưu trữ trang web của mình (chẳng hạn như hawkhost hoặc  Bluehost ), giả sử bạn đã quyết định máy chủ web VÀ máy chủ web bạn đã quyết định cũng là một công ty đăng ký tên miền (tức là, sẽ thực sự có thể đăng ký miền cho bạn – không phải tất cả đều có thể).

Công ty lưu trữ của bạn có thể cung cấp đăng ký tên miền. Có mọi thứ ở một nơi giúp thiết lập dễ dàng hơn, nhưng hãy đảm bảo bạn có thể thay đổi bản ghi MX, Whois được cung cấp và có thể xác minh hai bước (chúng tôi sẽ giải thích những gì sau này – hiện tại, bạn chỉ cần biết nó có thể). Đây là những tính năng bạn cần để đảm bảo miền của bạn an toàn và không có gì rắc rối nếu bạn quyết định thay đổi máy chủ sau này.

Nếu bạn đang mong đợi trang web của mình phát triển nhanh chóng và dự đoán cần phải thay đổi máy chủ, tốt nhất bạn nên giữ đăng ký miền và lưu trữ riêng biệt. Tuy nhiên, nếu bạn muốn ở lại với máy chủ lưu trữ của mình trong một thời gian dài, đăng ký tất cả ở một nơi với một công ty lưu trữ có uy tín sẽ ổn.

Khi bạn biết nơi bạn muốn đăng ký miền của mình, bạn chỉ cần nhập miền mong muốn vào trang web của tổ chức đăng ký tên miền và làm theo lời nhắc trong quá trình thanh toán.

Trong quá trình thanh toán, bạn sẽ được yêu cầu cung cấp thông tin WHOIS. Thông tin này được lưu trữ bởi ICANN, lực lượng cảnh sát hiệu quả của tất cả các đăng ký miền và theo mặc định, được công bố công khai. Bạn sẽ được yêu cầu cung cấp tên và địa chỉ cho ‘người đăng ký’, ‘thanh toán’ và ‘quản trị viên’. Bạn có thể nhập cùng một tên và địa chỉ cho tất cả những điều này, nhưng hãy đảm bảo những thông tin này chính xác: Nếu ICANN cố gắng liên hệ với bạn và không nhận được phản hồi, họ có quyền tạm ngừng hoặc hủy miền của bạn.

Có thể hiểu, nhiều người không muốn tên và địa chỉ của họ được liệt kê công khai trên internet, vì vậy bạn có thể muốn mua WhoisGuard, một dịch vụ ẩn tên và địa chỉ của bạn khỏi cơ quan đăng ký công khai nhưng đảm bảo rằng bạn vẫn có thể liên lạc được nếu cần. Công ty đăng ký tên miền của bạn sẽ cung cấp cho bạn WhoisGuard trong quá trình thanh toán. Đây là phần bổ sung duy nhất đáng xem xét – bạn có thể an toàn bỏ qua tất cả các tiện ích bổ sung khác được cung cấp khi mua hàng của mình.

Khi bạn đã hoàn tất quá trình thanh toán, hãy thêm thông tin thanh toán của bạn, kiểm tra kỹ chính tả và phần mở rộng của tên miền và mua hàng. Bây giờ bạn là chủ sở hữu tự hào của một tên miền tuyệt vời cho trang web của bạn!

Bảo vệ miền của bạn: Bảo vệ thương hiệu của bạn

Khi bạn đã đăng ký miền mới hoặc có được miền đã đăng ký trước đó, đừng đóng trang web của công ty đăng ký của bạn! Hiện có một số việc cần làm để có thể bảo vệ miền mới của bạn trước các vấn đề quản trị và tội phạm mạng.

Bạn có thể lướt qua các gạch đầu dòng bên dưới dưới dạng danh sách kiểm tra:

 1. Đặt miền của bạn thành tự động gia hạn : Điều này giúp tiết kiệm rắc rối trong tương lai và có nghĩa là bạn không phải lo lắng về việc quên gia hạn miền của mình (chỉ cần đảm bảo ngày hết hạn trên thẻ tín dụng của bạn đủ xa trong tương lai).
 2. Thiết lập xác minh hai bước : chiếm quyền điều khiển tên miền là một vấn đề rất thực tế. Nếu ai đó hack tài khoản của bạn và đánh cắp tên miền của bạn, thì rất khó để lấy lại nó. Tránh trường hợp đáng tiếc này bằng cách sử dụng mật khẩu mạnh và bật xác minh hai bước, một tính năng bảo mật yêu cầu mã thứ hai để truy cập tài khoản của bạn – thường được gửi đến điện thoại của bạn.
 3. Khóa miền của bạn : Tương tự, hãy đảm bảo rằng miền của bạn bị khóa và không thể chuyển được. Điều này sẽ giảm thiểu rủi ro bị tấn công. Bộ phận trợ giúp của tổ chức đăng ký tên miền của bạn nên cung cấp chi tiết về cách thực hiện việc này.
 4. Bảo mật tên người dùng xã hội :  Bây giờ, hãy ra ngoài và bảo vệ chúng! 
 5. Mua các phần mở rộng khác: Điều gì sẽ xảy ra nếu một đối thủ cạnh tranh mua .org.net hoặc .com.vn phần mở rộng của tên miền của bạn? Đây gần như chắc chắn sẽ là một kịch bản rất tồi tệ (chẳng hạn như Apple đã không sở hữu apple.co.uk trong 16 năm ) và nó có thể dễ dàng giảm thiểu bằng cách mua các phần mở rộng chính cho tên của bạn.
 6. Nếu miền của bạn dễ viết sai chính tả, hãy mua các lỗi chính tả: Nếu bạn có thể dễ dàng phát hiện ra miền của mình có thể bị sai chính tả, hãy mua miền đó và chuyển hướng nó đến miền chính của bạn (nhớ wednet có phải mua netweb.com không?). Bạn không muốn một lỗi chính tả phổ biến trên trang web của mình rơi vào tay kẻ xấu.

Đây là những việc đơn giản phải làm, nhưng đừng để điều đó khiến bạn nghĩ rằng chúng không quan trọng: Hậu quả của việc không thực hiện bất kỳ một trong những mục này thực sự có khả năng rất tồi tệ. Tiết kiệm rắc rối và các vấn đề sau này bằng cách bảo vệ miền của bạn ngay lập tức.

Thiết lập miền của bạn: Kết nối với máy chủ của bạn

Hãy nhớ lời giải thích kỹ thuật của tên miền – rằng chúng được sử dụng để xác định một hoặc nhiều địa chỉ IP và những trang web này thường lưu trữ? Điều này có nghĩa là mỗi miền cần biết địa chỉ IP nào để trỏ tới. Đây là tất cả các thiết lập cần thiết cho một tên miền: Bạn chỉ cần cho nó biết cách trỏ đến máy chủ của bạn. Điều này rất dễ dàng và sẽ chỉ mất vài phút.

Nếu bạn đã mua miền của mình thông qua nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ, bạn sẽ tự động thiết lập mọi thứ và có thể bỏ qua phần này.

Bạn cần cho nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ biết rằng bạn có tên miền mới. Nếu đây là tên miền đầu tiên của bạn, thì máy chủ của bạn sẽ hướng dẫn bạn thực hiện quá trình này khi bạn mua dịch vụ lưu trữ. Nếu bạn đã có máy chủ và miền, bạn sẽ cần thêm miền mới làm miền bổ trợ.

Hầu hết các máy chủ sử dụng một hệ thống bảng điều khiển, được gọi là cPanel, giúp bạn dễ dàng thực hiện việc này. Máy chủ của bạn sẽ có thể cho bạn biết trong phần hỗ trợ của họ liệu họ có sử dụng cPanel hay không; nếu không, hãy tìm kiếm cách thêm miền bổ trợ và bạn sẽ tìm thấy hướng dẫn rõ ràng.

Đăng nhập vào cPanel và tìm kiếm ‘Addon Domains’. Bây giờ bạn chỉ cần nhập tên miền mới của mình và nhấn ‘Thêm miền’.

Bây giờ nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn đang mong đợi nhận được tên miền của bạn, bạn cần phải tìm ra vị trí để trỏ tên của mình, liên quan đến việc tìm máy chủ định danh của máy chủ lưu trữ của bạn . Bạn có thể làm điều này bằng cách tìm kiếm host name + nameservers. Một số máy chủ định danh của máy chủ phổ biến nhất được liệt kê dưới đây:

Lời kết

Hy vọng rằng bây giờ bạn đã chọn, mua và thiết lập một miền mới tuyệt vời cho trang web của mình. Xin chúc mừng! Đây có thể là một quá trình khó khăn, nhưng rất đáng để dành thời gian cho nó vì tên miền của bạn thực sự thể hiện toàn bộ danh tính trang web của bạn – và là thứ hy vọng sẽ tồn tại với bạn trong một thời gian dài!

Bài viết mới cập nhập

 • Hướng dẫn Plugin floating contact

  Hướng dẫn Plugin floating contact

  10 tháng trước, 336 Lượt xem

  Netweb xin hướng dẫn cách quản lý Plugin floating contact các bạn nhớ làm theo kỹ tường bước để plugin hoạt động Tính năng: Hiển…

 • Backup Yandex Mail

  Backup Yandex Mail

  12 tháng trước, 225 Lượt xem

  Khác với dịch vụ email theo tên của microsoft và google với chi phí đắt đỏ tầm 1tr/năm/1user, vì thế nên netweb khuyên dùng dịch…

Bình luận trên facebook netweb.vn

Đam mê thiết kế web, kinh nghiệm 9 năm trong nghề thiết kế website, đang thiết kế web dạo tại netweb.vn, Callme: 08.9898.2526 (Mr Hải)