Nội dung

Database là gì? Tìm hiểu chi tiết về cơ sở dữ liệu

5 năm trước, Dịch vụ thiết kế website, Tin tức, 587 Lượt xem

Cơ sở dữ liệu là gì? SQL là gì?

Trước khi chúng tôi tìm hiểu về cơ sở dữ liệu, hãy hiểu –

Dữ liệu là gì?

Nói cách đơn giản, dữ liệu có thể là sự kiện liên quan đến bất kỳ đối tượng nào được xem xét.

Ví dụ: tên, tuổi, chiều cao, cân nặng, v.v … của bạn là một số dữ liệu liên quan đến bạn.

Một hình ảnh, hình ảnh, tập tin, pdf, vv cũng có thể được coi là dữ liệu.

Cơ sở dữ liệu là gì?

Cơ sở dữ liệu là một bộ sưu tập dữ liệu có hệ thống. Cơ sở dữ liệu hỗ trợ lưu trữ và thao tác dữ liệu. Cơ sở dữ liệu giúp quản lý dữ liệu dễ dàng. Hãy thảo luận về một vài ví dụ.

Một thư mục điện thoại trực tuyến chắc chắn sẽ sử dụng cơ sở dữ liệu để lưu trữ dữ liệu liên quan đến mọi người, số điện thoại, chi tiết liên lạc khác, v.v.

Nhà cung cấp dịch vụ điện của bạn rõ ràng đang sử dụng cơ sở dữ liệu để quản lý thanh toán, các vấn đề liên quan đến khách hàng, để xử lý dữ liệu lỗi, v.v.

Chúng ta cũng hãy xem xét facebook. Nó cần lưu trữ, thao tác và trình bày dữ liệu liên quan đến thành viên, bạn bè của họ, hoạt động của thành viên, tin nhắn, quảng cáo và nhiều hơn nữa.

Chúng tôi có thể cung cấp vô số ví dụ cho việc sử dụng cơ sở dữ liệu.

SQL là gì?

Ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc (SQL) được phát âm là “SQL” hoặc đôi khi là “See-Quel ” thực sự là ngôn ngữ tiêu chuẩn để xử lý Cơ sở dữ liệu quan hệ.

Lập trình SQL có thể được sử dụng một cách hiệu quả để chèn, tìm kiếm, cập nhật, xóa các bản ghi cơ sở dữ liệu.

Điều đó không có nghĩa là SQL không thể làm những việc vượt quá điều đó.

Trong thực tế, nó có thể làm rất nhiều thứ bao gồm, nhưng không giới hạn, tối ưu hóa và bảo trì cơ sở dữ liệu.

Các cơ sở dữ liệu quan hệ như Cơ sở dữ liệu MySQL, Oracle, máy chủ Ms SQL, Sybase, v.v … sử dụng SQL! Làm thế nào để sử dụng cú pháp sql?

SQL ví dụ

SELECT * FROM Members WHERE Age > 30

Các cú pháp SQL được sử dụng trong các cơ sở dữ liệu này gần như tương tự nhau, ngoại trừ thực tế là một số đang sử dụng một số cú pháp khác nhau và thậm chí các cú pháp SQL độc quyền.

Các loại cơ sở dữ liệu

Có nhiều loại cơ sở dữ liệu khác nhau. Cơ sở dữ liệu tốt nhất cho một tổ chức cụ thể phụ thuộc vào cách tổ chức dự định sử dụng dữ liệu.

Cơ sở dữ liệu quan hệ. Cơ sở dữ liệu quan hệ đã trở nên thống trị trong những năm 1980. Các mục trong cơ sở dữ liệu quan hệ được tổ chức dưới dạng tập hợp các bảng có cột và hàng. Công nghệ cơ sở dữ liệu quan hệ cung cấp cách hiệu quả và linh hoạt nhất để truy cập thông tin có cấu trúc.

Cơ sở dữ liệu hướng đối tượng. Thông tin trong cơ sở dữ liệu hướng đối tượng được biểu diễn dưới dạng đối tượng, như trong lập trình hướng đối tượng.

Cơ sở dữ liệu phân tán. Một cơ sở dữ liệu phân tán bao gồm hai hoặc nhiều tệp nằm trong các trang web khác nhau. Cơ sở dữ liệu có thể được lưu trữ trên nhiều máy tính, nằm ở cùng một vị trí hoặc nằm rải rác trên các mạng khác nhau.

Kho dữ liệu. Kho lưu trữ dữ liệu trung tâm, kho dữ liệu là một loại cơ sở dữ liệu được thiết kế đặc biệt để truy vấn và phân tích nhanh.

Cơ sở dữ liệu NoQuery. Một NoQuery, hoặc cơ sở dữ liệu không liên quan, cho phép lưu trữ và thao tác dữ liệu không cấu trúc và bán cấu trúc (ngược lại với cơ sở dữ liệu quan hệ, xác định cách tất cả dữ liệu được chèn vào cơ sở dữ liệu). Cơ sở dữ liệu NoQuery trở nên phổ biến khi các ứng dụng web trở nên phổ biến và phức tạp hơn.

Cơ sở dữ liệu đồ thị. Một cơ sở dữ liệu đồ thị lưu trữ dữ liệu về các thực thể và các mối quan hệ giữa các thực thể.

Cơ sở dữ liệu OLTP. Cơ sở dữ liệu OLTP là cơ sở dữ liệu phân tích nhanh, được thiết kế cho số lượng lớn giao dịch được thực hiện bởi nhiều người dùng.

Đây chỉ là một vài trong số vài chục loại cơ sở dữ liệu được sử dụng ngày nay. Các cơ sở dữ liệu khác, ít phổ biến hơn được điều chỉnh theo các chức năng khoa học, tài chính hoặc các chức năng khác rất cụ thể. Ngoài các loại cơ sở dữ liệu khác nhau, những thay đổi trong cách tiếp cận phát triển công nghệ và những tiến bộ mạnh mẽ như đám mây và tự động hóa đang thúc đẩy cơ sở dữ liệu theo những hướng hoàn toàn mới. Một số cơ sở dữ liệu mới nhất bao gồm

Cơ sở dữ liệu nguồn mở. Một hệ thống cơ sở dữ liệu nguồn mở là một hệ thống có mã nguồn là nguồn mở; cơ sở dữ liệu như vậy có thể là cơ sở dữ liệu SQL hoặc NoQuery.

Cơ sở dữ liệu đám mây. Cơ sở dữ liệu đám mây là tập hợp dữ liệu, có cấu trúc hoặc không cấu trúc, nằm trên nền tảng điện toán đám mây riêng, công cộng hoặc lai. Có hai loại mô hình cơ sở dữ liệu đám mây: truyền thống và cơ sở dữ liệu dưới dạng dịch vụ (DBaaS). Với DBaaS, các tác vụ quản trị và bảo trì được thực hiện bởi nhà cung cấp dịch vụ.

Cơ sở dữ liệu đa phương thức. Cơ sở dữ liệu đa mô hình kết hợp các loại mô hình cơ sở dữ liệu khác nhau thành một mặt sau duy nhất, tích hợp. Điều này có nghĩa là họ có thể chứa các loại dữ liệu khác nhau.

Cơ sở dữ liệu / JSON. Được thiết kế để lưu trữ, truy xuất và quản lý thông tin hướng tài liệu, cơ sở dữ liệu tài liệu là một cách hiện đại để lưu trữ dữ liệu ở định dạng JSON thay vì hàng và cột.

Cơ sở dữ liệu tự lái. Loại cơ sở dữ liệu mới nhất và đột phá nhất, cơ sở dữ liệu tự lái (còn được gọi là cơ sở dữ liệu tự trị) là dựa trên đám mây và sử dụng máy học để tự động điều chỉnh cơ sở dữ liệu, bảo mật, sao lưu, cập nhật và các tác vụ quản lý thông thường khác được thực hiện bởi các quản trị viên cơ sở dữ liệu.

Bài viết mới cập nhập

 • Hướng dẫn Plugin floating contact

  Hướng dẫn Plugin floating contact

  12 tháng trước, 360 Lượt xem

  Netweb xin hướng dẫn cách quản lý Plugin floating contact các bạn nhớ làm theo kỹ tường bước để plugin hoạt động Tính năng: Hiển…

 • Backup Yandex Mail

  Backup Yandex Mail

  1 năm trước, 241 Lượt xem

  Khác với dịch vụ email theo tên của microsoft và google với chi phí đắt đỏ tầm 1tr/năm/1user, vì thế nên netweb khuyên dùng dịch…

Bình luận trên facebook netweb.vn

Đam mê thiết kế web, kinh nghiệm 9 năm trong nghề thiết kế website, đang thiết kế web dạo tại netweb.vn, Callme: 08.9898.2526 (Mr Hải)