Nội dung

World wide web là gì? Tìm hiểu chi tiết về World wide web

5 năm trước, Tin tức, Dịch vụ thiết kế website, Marketing Online, 522 Lượt xem

ở bài viết này netweb.vn tiếp tục giới thiêu bài viết World Wide Web là gì?

World Wide Web là những gì hầu hết mọi người nghĩ về Internet. Đó là tất cả các trang Web, hình ảnh, video và nội dung trực tuyến khác có thể được truy cập thông qua trình duyệt Web. Ngược lại, Internet là kết nối mạng cơ bản cho phép chúng tôi gửi email và truy cập World Wide Web. Web ban đầu là một tập hợp các trang web dựa trên văn bản được lưu trữ bởi các tổ chức có năng khiếu kỹ thuật đủ để thiết lập một máy chủ Web và tìm hiểu HTML. Nó đã tiếp tục phát triển kể từ thiết kế ban đầu, và giờ đây nó bao gồm các phương tiện tương tác (xã hội) và nội dung do người dùng tạo ra đòi hỏi ít hoặc không có kỹ năng kỹ thuật.

Lịch sử đằng sau World Wide Web:

World Wide Web hoặc Web được phát minh bởi Sir Tim Berners-Lee vào năm 1989. Điều này ban đầu được phát minh để các nhà khoa học dễ dàng chia sẻ dữ liệu có sẵn như là một phần của thí nghiệm của họ. Tuy nhiên, điều này đã trở nên hoàn toàn hoạt động vào đầu những năm 1990. Trước đó, HTTP và internet đã tồn tại, nhưng không ai đã thiết kế một kiến ​​trúc để liên kết các tài liệu với nhau bằng Internet.

Nhìn chung, Web bao gồm ba thành phần chính:

 1. HTML – Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản. Đây là ngôn ngữ đánh dấu tiêu chuẩn được sử dụng để tạo các trang web.
 2. URL – Bộ định vị tài nguyên thống nhất. Đây là dạng dễ hiểu của một địa chỉ web được sử dụng để xác định tài nguyên.
 3. HTTP – Giao thức truyền văn bản Hyper. Giao thức này không trạng thái và đóng vai trò là nền tảng của Web.

Web được thiết kế với giả định rằng mọi máy tính đều hiểu ba thành phần chính này. Ngoài việc thiết kế Web, Tim còn tạo ra trình duyệt web và máy chủ web đầu tiên.

Năm 1991, trang web đầu tiên được phát hành tại CERN ở Châu Âu. Ngài Tim Berners-Lee tạo trang web này và được CERN tổ chức tại Thụy Sĩ. Năm 1992, máy chủ web đầu tiên bên ngoài châu Âu đã được thiết lập. Điều này đã được thiết lập tại Đại học Stanford ở Hoa Kỳ. Nhìn chung, chỉ có 10 máy chủ web có sẵn trên toàn thế giới cho đến năm 1992.

Năm 1993, CERN cho phép sử dụng các giao thức web và mã miễn phí, trở thành một nguồn mở. Điều này cho phép một số người thử nghiệm và tạo các trang web. Đến năm 1993, số lượng máy chủ tăng lên 50.

Năm 1994 trở thành thời kỳ quan trọng cho sự lan rộng của web, nơi các công ty viễn thông bắt đầu cung cấp truy cập internet. Số lượng máy chủ web tăng mạnh lên tới 623. Đây là cùng năm khi World Wide Web Consortium (W3C) được Sir Tim Berners-Lee ra mắt. Đến nay, W3C là một phần quan trọng trong phát triển Web và được ra mắt để đảm bảo web trên toàn thế giới tiếp tục phát triển.

Sự phát triển của World Wide Web:

Web đã chứng kiến ​​một sự phát triển mạnh mẽ trong hai thập kỷ qua. Các trang web được phát triển đầu tiên là nội dung tĩnh đơn giản và đòi hỏi nhiều chuyên môn về HTML hơn. Mã HTML phải được viết tay mà không cần bất kỳ trình soạn thảo dễ sử dụng nào. Điều này cũng thường được gọi là “Web 1.0”.

Đăng này nhiều hơn tải trang động đã được phát triển. Nhiều người bắt đầu chấp nhận web để liên lạc và chia sẻ. Blog và các trang mạng xã hội dần dần bắt đầu phát triển. Điều này cũng được gọi là “Web 2.0”.

Web hiện đại đang phát triển hơn nữa và các công cụ tìm kiếm đã sử dụng các phân tích khác nhau để giải mã dữ liệu và cung cấp thông tin chi tiết về dữ liệu. Điều này cho phép một nội dung hữu ích và phù hợp hơn được hiển thị cho người dùng.

ICANN là gì?

ICANN được thành lập vào năm 1998 và chịu trách nhiệm duy trì các định danh duy nhất trên toàn cầu. Một tên miền tạo thành một phần không thể thiếu của web. Trong một địa chỉ web, phần cực bên phải của địa chỉ được gọi là TLD (Tên miền cấp cao nhất). Một số trong số này bao gồm: .com, .net, .org và nhiều hơn nữa.

ICANN đảm bảo bạn có được một địa chỉ IP duy nhất và ánh xạ tên miền. Tên miền có sẵn trên các cơ quan đăng ký tên miền khác nhau như NameCheap, GoDaddy, pavietnam để đặt tên cho một số tên miền. ICANN đóng vai trò quản trị để phân bổ tên miền. Khi bạn đăng ký tên miền của riêng mình, bạn sẽ mua quyền sử dụng tên miền trong một khoảng thời gian 1 năm, 2 năm, 3 năm, 5 năm hoặc 10 năm. Người ta không thể đăng ký một tên miền trọn đời, nhưng bạn có thể tiếp tục gia hạn tên miền trước ngày hết hạn.

Bài viết mới cập nhập

 • Hướng dẫn Plugin floating contact

  Hướng dẫn Plugin floating contact

  11 tháng trước, 344 Lượt xem

  Netweb xin hướng dẫn cách quản lý Plugin floating contact các bạn nhớ làm theo kỹ tường bước để plugin hoạt động Tính năng: Hiển…

 • Backup Yandex Mail

  Backup Yandex Mail

  1 năm trước, 233 Lượt xem

  Khác với dịch vụ email theo tên của microsoft và google với chi phí đắt đỏ tầm 1tr/năm/1user, vì thế nên netweb khuyên dùng dịch…

Bình luận trên facebook netweb.vn

Đam mê thiết kế web, kinh nghiệm 9 năm trong nghề thiết kế website, đang thiết kế web dạo tại netweb.vn, Callme: 08.9898.2526 (Mr Hải)